Ngày 16 Tháng 7, 2019 | 11:53 AM

Bé gái 4 tháng tuổi ở Đồng Nai mắc phải bệnh u cơ tim hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

Ngày 16/7, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và xử lý thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé gái 4 tháng tuổi ở Đồng Nai.

Trước đó, bệnh nhi L.B.P. thường xuyên bị mệt từ khi sinh ra nên gia đình đưa bé đến bệnh viện để khám và siêu âm tim. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.


Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Sau khi nhập viện, bé nhanh chóng được chụp cộng hưởng từ tim mạch để xác định khối u. Đặc biệt, với bệnh lý u cơ tim rất hiếm gặp như của bé thì việc chụp cộng hưởng từ tim là hết sức cần thiết, giúp cho các bác sĩ nhìn nhận và đánh giá chính xác hơn về khối u, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

ThS.BS Cao Đằng Khang – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Đại học Y Dược) cho biết: "Bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp.

Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. Trường hợp của bé L.B.P có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3.5 cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi.

Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột.

Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim".

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật cho bé, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường.

Các bác sĩ rất bất ngờ vì bé có thể sống được với khối u lớn như vậy và cũng may mắn là kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. Như vậy, bé sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh.

Theo BS Cao Đằng Khang, hiện nay, với trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, giúp lên kế hoạch điều trị ngay sau sinh. Do đó, việc tầm soát tim thai là việc làm vô cùng cần thiết trong thai kỳ đối với bất cứ thai phụ nào.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC