Ngày 26 Tháng 9, 2017 | 02:12 PM

Bé gái 3 tuổi nhập viện vì nhét pin đồ chơi vào mũi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cháu L. được nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi, xuất hiện đau vùng mũi, vùng mắt, trong mũi chảy dịch màu vàng và có máu.

Trưa nay (26/9), bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, Bệnh viện vừa gắp thành công cục pin đồ chơi nằm trong mũi bé gái Trần Gia L.(3 tuổi), trú tại huyện Bình Liêu trong sáng nay.

"Đây là sự việc hi hữu, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé", bác sĩ Hùng thông tin.


Bé L. được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh gắp cục pin trong mũi. Ảnh: Đ.Tùy

Bé L. được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh gắp cục pin trong mũi. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, phòng khám Tai - Mũi - Họng của bệnh viện tiếp nhận cháu L. trong tình trạng chảy máu mũi, xuất hiện đau vùng mũi, vùng mắt, trong mũi chảy dịch màu vàng và có máu. Sau khi thăm khám, mũi cháu bé có dấu hiệu sưng viêm và nghi ngờ dị vật nằm bên trong.

Trên cơ sở chẩn đoán bằng hình ảnh phát hiện sàn khe mũi bệnh nhân có dịch, mũi phải có dị vật là viên pin hình tròn, đường kính khoảng 1 cm và dày khoảng 2 mm.

Lúc này, bác sĩ cùng điều dưỡng phòng khám tiến hành nội soi gắp thành công cục pin điện tử và ghi nhận hốc mũi bệnh nhân bị viêm loét gây chảy máu mũi. Sau khi đưa cục pin ra ngoài, bệnh nhân nằm viện điều trị xịt rửa mũi và gỡ vảy mũi lấy những mô bị hoại tử.


Cục pin điện tử đồ chơi nằm trong mũi bệnh nhân. Ảnh: Đ.Tùy

Cục pin điện tử đồ chơi nằm trong mũi bệnh nhân. Ảnh: Đ.Tùy

Theo bác sĩ Trần Thị Quỳnh Mai - Khoa Ngoại & Chuyên khoa, pin đồ chơi có nhiều chất hoá học, cho nên khi dị vật này vào sẽ ăn mòn cơ thể bên trong và hoại tử ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Đặc biệt, nếu nhẹ sẽ bị loét nhẹ niêm mạc, nặng có thể gây hoại tử niêm mạc, thậm chí gây viêm mô tế bào, nhiễm trùng, nhiễm độc và dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Những trường hợp phát hiện muộn, dị vật đã làm mủ gây nhiễm trùng và nguy hại đến các cơ quan thính giác, khứu giác và có thể ảnh hưởng đến toàn thân. Do vậy, khi phát hiện các dị vật ở mũi của trẻ, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời cho trẻ.

Được biết, cách đây 2 ngày trong quá trình nghịch đồ chơi ở nhà, bé L. có nhét cục pin điện tử vào mũi. Sau đó, cháu có nhiều biểu hiện lạ nên gia đình đã đưa đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC