Ngày 15 Tháng 7, 2017 | 07:25 AM

Bé gái 18 tháng tử vong vì ngã xuống ao gần nhà

  MỚI NHẤT

Trong lúc đang chơi đùa gần nhà, bé N.D.T (18 tháng tuổi, ở Phú Thọ) chẳng may ngã xuống ao trước cửa nhà. Dù đã được gia đình cấp tốc đưa đi sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé T. đã tử vong.

Liên tiếp nhiều trẻ cấp cứu vì ngã xuống ao

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, ngày 9/7/2017, trong lúc người nhà không để ý, bé gái Nguyễn D.T. (18 tháng tuổi, Phú Thọ) chẳng may ngã xuống ao trước cửa nhà. Người nhà cho biết, trẻ bị chìm dưới nước khoảng 3-5 phút thì mới được phát hiện và vớt lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, môi tím tái. Dù đã được gia đình cấp tốc đưa đi sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé D.T đã tử vong.

TS.BS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương cho biết, bé D.T. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ gặp tai nạn thương tâm do đuối nước mà các bác sĩ tiếp nhận trong vòng 1 tuần trở lại đây. Riêng ngày 9/7, khoa đã tiếp nhận 3 bệnh nhi chuyển đến điều trị do tai nạn sinh hoạt này.

“Nguy cơ trẻ tử vong do đuối nước luôn là vấn đề được các chuyên gia y tế cảnh báo. Tai nạn đuối nước diễn ra quanh năm, nhưng mùa hè luôn là thời kỳ cao điểm. Trong số các bệnh nhi đuối nước nhập viện đợt này, đa số trường hợp rơi vào các trẻ trai, độ tuổi học sinh tiểu học. Thời tiết nắng nóng lại rơi vào những tháng nghỉ hè nên các cháu đi bơi và khả năng đuối nước vì vậy cũng cao hơn rất nhiều” – TS. Tuấn cho biết.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân đuối nước tại BV Nhi Trung ương.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân đuối nước tại BV Nhi Trung ương.

Bé trai Nguyễn L.A. ( 9 tuổi, Hưng Yên) là một trường hợp điển hình như vậy. 17 giờ chiều ngày 9/7 cháu A. chơi ở ao làng cùng với các anh chị em họ cùng tuổi. Đi cùng nhóm trẻ còn có cô của cháu A., đứng trên bờ ao trông nom. Tuy nhiên, chỉ một phút mất cảnh giác, người cô đã không thấy cháu A. đâu. Mò mẫm tìm kiếm dưới ao, cả đoàn may mắn tìm được cháu. Cháu A. sau đó được nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển đến điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương. Đến nay, đã qua 3 ngày điều trị thở máy, bé L.A. may mắn giữ được mạng sống.

Cũng được chuyển đến khoa hồi sức cấp cứu do đuối nước nnhưng cậu bé Phan P.L. (9 tuổi, Thái Bình) lại không may mắn như vậy. Tai nạn thương tâm xảy đến với cháu vào lúc 4 giờ 30 phút chiều ngày 9/7. Thời điểm ấy, bé L theo các bạn đi tập bơi ở ao làng gần nhà. Trong lúc đùa nghịch, bé L. bị hụt chân rồi chìm xuống ao khoảng 5-6 phút. Sau khi được người lớn đưa lên bờ sơ cứu, cháu L. vẫn tỉnh táo, nói chuyện được nhưng bị kích thích nhẹ. Ngay sau đó, gia đình đã đưa trẻ vào BV tỉnh để theo dõi. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm, lấy dịch mũi họng. Tuy nhiên, 30 phút sau cháu L. xuất hiện khó thở, môi và tay chân tím tái. Trước tình hình đó, các bác sĩ BV tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và chuyển bệnh nhi đến BV Nhi Trung ương. Khi nhập viện, cháu L. đã trong tình trạng nguy kịch: suy hô hấp, phù phổi do ngạt nước. Mặc dù đã được các bác sĩ tích cực điều trị, xong với tình trạng bệnh nặng, cháu L. đã tử vong chỉ sau 2 ngày nhập viện.

Đuối nước là hiểm họa luôn rình rập trẻ, đặc biệt khi hè về.
Đuối nước là hiểm họa luôn rình rập trẻ, đặc biệt khi hè về.

Theo TS. Tuấn, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời trẻ có thể qua cơn nguy kịch nhưng dẫn tới biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài.

Hiểm họa đuối nước rình rập

Bộ Y tế cho biết, trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước là nguyên nhân hàng đầu với 3.500 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi tử vong mỗi năm tương đương có khoảng 10 trẻ em tử vong mỗi ngày.

Trong các nhóm tuổi, trẻ từ 0-4 tuổi chiếm tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất với khoảng 36%, nhóm tuổi 15-19 chỉ chiếm khoảng 16%; từ 5-9 tuổi chiếm 25%, nhóm 10-14 tuổi chiếm tỷ lệ gần tương đương với nhóm 5-9 tuổi (26%).

Dạy trẻ học bơi - một trong những kỹ năng “sinh tồn” cần trang bị cho trẻ trong mùa hè.
Dạy trẻ học bơi - một trong những kỹ năng “sinh tồn” cần trang bị cho trẻ trong mùa hè.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em trở thành một hiểm họa gây lo lắng trong cộng đồng, nhất là với nhiều bậc cha mẹ trong thời điểm mùa hè, khi trẻ được nghỉ hè. Chính vì điều này, ngoài việc chăm lo để mắt đến các hoạt động vui chơi của trẻ, việc dạy bơi, học bơi trở thành một trong những kỹ năng “sinh tồn” cần trang bị cho trẻ trong mùa hè.

Chính vì vậy, TS. Tuấn khuyến cáo, với nhóm trẻ lớn, đặc biệt là các bé trai bản tính vốn hiếu động, gia đình và nhà trường cần giáo dục ý thức tự bảo vệ khỏi các hoạt động mạo hiểm. Ngoài ra, trẻ cần được tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.

Thêm vào đó, trẻ cần nắm được kỹ năng xử lý cấp cứu, cứu nạn để biết cách xử trí trong các trường hợp bất trắc. Cha mẹ nên chủ động chỉ dẫn cho các em nơi nào có thể bơi lội an toàn, tránh xa những nơi sông suối, ao hồ, có vùng nước xoáy, nguy cơ cao.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước ở trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân và cộng đồng làm cửa chắn và rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ... Làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.

Đặt biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ gây đuối nước (hồ, ao, mương, máng, sông, ngòi, vùng nước xoáy…). Sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu nước, thùng nước, chậu nước, bồn tắm,…)

Giám sát kỹ trẻ khi đến khu vực có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm. Đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông.

Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống sót, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức. Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy (tàu, xuồng, thuyền, đò,…).

Khi gặp trẻ đuối nước cần gọi người hỗ trợ, chỉ cứu trẻ bị đuối nước nếu biết bơi và biết cách cứu đuối.

Theo Dương Hải/SK&ĐS

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC