Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 04:38 PM

Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt

Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt
  MỚI NHẤT

Mang khối u trên mặt, bé gái Hồ Thị Bé (14 tuổi), người dân tộc M’nông - bị gia đình bỏ rơi trong rừng vì cho rằng cháu bị… ma bắt. Sau 2 năm, khối u ngày càng phát triển rộng, xâm lấn nửa khuôn mặt.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt (BV Răng Hàm Mặt TW) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xương hàm trên bên phải cho bệnh nhi Hồ Thị Bé (14 tuổi). Cháu Bé được một hội từ thiện nhận về nuôi và đang sinh sống tại số 190 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng.

Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt 1   

PGS.TS Lê Văn Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (BV Răng Hàm Mặt TW) cho biết, u xương hàm có nguồn gốc từ răng, đặc điểm là ngày càng phát triển, xâm lấn rộng. Khối u trên mặt bé gái xuất hiện đã khá lâu (khoảng 4 năm) gây chèn ép làm biến dạng môi, má và mắt cháu bé. Nếu không được tiến hành phẫu thuật thì nguy cơ khối u vỡ và gây tử vong là rất lớn.

Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt 2
Hồ Thị Bé với khối u xâm lấn nửa mặt gây biến dạng môi, mũi...

Điểm đặc biệt của ca bệnh là khối u lớn trên mặt cháu bé còn nhỏ tuổi gây rối loạn các chức năng. Bệnh nhân ăn uống kém, cơ thể suy kiệt, thể trạng gầy guộc chỉ giống trẻ 11-12 tuổi. Hơn nữa, bệnh nhi lại nhập viện khá muộn, chỉ đến khi đoàn khám bệnh từ thiện của BV Răng Hàm Mặt TW phối hợp với các bác sĩ người Đức thực hiện ở Đà Nẵng, bé gái mới được phát hiện.

Sau khi cân nhắc việc đưa cháu Bé sang Đức phẫu thuật tốn kém một khoản chi phí khá lớn, Đoàn nhân đạo đã quyết định hỗ trợ chi phí để đưa em về BV Răng Hàm Mặt TW phẫu thuật. Toàn bộ chi phí (khoảng 30-40 triệu đồng) của ca phẫu thuật sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật cắt bỏ khối u, tạo hình lại vùng hàm mặt cho bé gái. Dự kiến một tuần sau mổ, cháu Bé có thể tập hồi phục các chức năng và trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, do gia cảnh cháu Bé quá khó khăn, không có gia đình bên cạnh nên cần nhiều hơn nữa sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cháu sớm ổn định cuộc sống.

Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt 3
  
Bé gái 14 tuổi bị bỏ rơi trong rừng vì nghi... ma bắt 4   
 
Bác Huỳnh Thị Mai, thành viên trong hội từ thiện và cũng là người đưa cháu ra BV Răng Hàm Mặt TW để tiến hành ca mổ cho biết: Cháu Bé không có người thân thích vì bị bỏ rơi trong rừng khi mới hơn 10 tuổi. Sau đó, cháu được một người tìm thấy và mang về nuôi rồi đưa đến hội từ thiện để cháu hết cảnh côi cút. Có lần Bé kể, cháu bị gia đình bỏ vì nghe nói khuôn mặt cháu ngày càng to ra là do bị… ma bắt. Không may thay, khối u trên mặt Bé ngày càng lớn và mới được các bác sĩ từ thiện phát hiện gần đây; đồng thời hỗ trợ cho cháu đi mổ để có khuôn mặt bình thường.
 
Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC