Ngày 16 Tháng 7, 2019 | 03:13 PM

Bé 9 tuổi ở Thái Bình mắc chứng nghiện nhổ tóc để... ăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mảng tóc trên đầu bé biến mất, hình ảnh nội soi cho thấy cả búi tóc trong ruột, đuôi tóc chạy dài theo ruột non.

Ngày 16/7, BS Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, Khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhi mắc hội chứng Rapunzel.

Bệnh nhi 9 tuổi quê Thái Bình vào viện khám ngày 15/7. Trước đó, khi thấy mảng tóc trên đầu của con bị mất, người mẹ không biết nên cho bé đi khám da liễu. Một tháng nay, cô bé 9 tuổi xuất hiện đau bụng quanh rốn, buồn nôn nên mẹ bé đưa lên Bệnh viện Xanh Pôn khám.

Hình ảnh nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng của bé cho thấy cả búi tóc trong ruột, đuôi búi tóc vẫn còn chạy dài trong ruột non. Các bác sĩ chỉ định mổ để lấy búi tóc ra khỏi dạ dày bé.

Bé 9 tuổi ở Thái Bình mắc chứng nghiện nhổ tóc để... ăn - Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi cho thấy đuôi búi tóc chạy dài trong ruột non của trẻ. Ảnh: BSCC

Rapuzel là chứng bệnh khiến người bệnh luôn muốn nhổ và nghiện ăn tóc. Trên thế giới ghi nhận không nhiều ca bệnh như thế. Đã có trường hợp mắc hội chứng này không chỉ nuốt tóc của mình, bệnh nhân còn thường xuyên nhổ tóc của bạn bè trong lớp và mọi người xung quanh để ăn. Chứng nghiện ăn tóc khiến cô bé mất hứng thú trong việc ăn uống bình thường, thường xuyên đau bụng, nôn ói.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cuộn tóc dài khoảng 1,5 m nằm trong bụng cô bé. Dạ dày và ruột non đã tổn thương nghiêm trọng. Cô bé yếu ớt, suy dinh dưỡng và hầu như không thể đứng vững một mình. Cô bé được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel.

Tại Việt Nam, cách đây không lâu một bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM phẫu thuật lấy búi tóc dài hơn 40cm nằm trong dạ dày.

Thông thường tóc lấy từ trong bụng của bệnh nhân này đều bện chắc thành một khối nằm trong dạ dày và kéo dài thành đuôi nằm trong ruột non. Do một phần tóc thường chuyển thành màu vàng vì tác dụng của mật, nên người ta liên tưởng đến mái tóc của nàng Rapunzel.

Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường có tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, bụng to, giảm thèm ăn, sụt cân, táo bón hay tiêu chảy.

Đây là biểu hiện của tình trạng búi tóc nằm chặn ngang ở đường tiêu hoá, ngăn chặn cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng. Có trường hợp búi tóc làm thủng ruột gây ra nhiễm trùng huyết. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị hội chứng Rapunzel là 4%.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC