Ngày 28 Tháng 12, 2015 | 01:52 PM

Bé 4 tuổi ngã võng bị kim đâm trúng hốc mắt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bị lẹm chằm lá (một loại kim) đâm vào hốc mắt, bé trai 4 tuổi phải trải qua 3 lần phẫu thuật mới lấy dị vật ra được, thoát rủi ro nhiễm trùng hoại mắt.

Kim lẹm đâm hốc mắt bé P và phần đuôi kim được lấy ra sau 3 lần phẫu thuật.

Kim lẹm đâm hốc mắt bé P và phần đuôi kim được lấy ra sau 3 lần phẫu thuật.

Ở khu vực ĐBSCL, lẹm là kim may bao hoặc chằm lá dừa nước lợp nhà, dài hơn 10cm, đầu nhọn, đuôi vuông. Hôm nay (28/12), BV Nhi Đồng 1 vừa loan tin đã phẫu thuật thành công lấy dị vật là đuôi kim lẹm khỏi hốc mắt bé trai 4 tuổi.

Trước đó, hôm 17/12, bé trai 4 tuổi tên Đ.V.P (trú Sóc Trăng) đang ngồi chơi trên võng bất ngờ té vào đống lá đang chằm dang dỡ, nơi có cây lẹm đầu cắm xuống đất, đuôi hướng lên trời.

Đuôi cây lẹm đâm thẳng vào hốc mắt trái bé P khiến em hét lên đau đớn. Người nhà bé P thấy cảnh tượng ấy bèn rút cây lẹm khiến máu tuôn đẫm cả mặt.

Trong khi chuyển bé P đến cơ sở y tế địa phương để xử lý vế thương, người nhà còn phát hiện đuôi cây lẹm đã không còn nguyên vẹn, một nữa phần đuôi đã mất nên hồ nghi còn nằm trong hốc mắt bé P.

Sau khi may vết thương bé P, cơ sở y tế ở Sóc Trăng khuyên người nhà nên đưa em đến BV Nhi Đồng 1 để được xử lý triệt để.
Sau khi may vết thương bé P, cơ sở y tế ở Sóc Trăng khuyên người nhà nên đưa em đến BV Nhi Đồng 1 để được xử lý triệt để.

Sau khi khâu vết thương nơi hốc mắt (dài khoảng 2,5cm) cơ sở y tế địa phương đưa lời khuyên gia đình nên đưa bé P đến BV Nhi Đồng 1 để được xử lý triệt để hơn.

Tại BV Nhi Đồng 1, bé P được các chuyên gia xác định có dị vật gần hốc mắt nên tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, ca phẫu thuật kéo dài 30 phút đã không tìm thấy.

“Lần phẫu thuật thứ hai chúng tôi có sự hỗ trợ của các chuyên gia siêu âm, đánh dấu vị trí dị vật chính xác, nhưng khi phẫu thuật mở lại viết thương cũ lại một lần nữa không tìm thấy. Từ khi siêu âm đánh dấu đến khi phẫu thuật chỉ cách nhau 30 phút. Rõ ràng dị vật đã di chuyển”-BS Nguyễn Minh Hằng-Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt BV Nhi Đồng 1 cho biết.

Đến hôm 25/12, các chuyên gia buộc phải dùng kỹ thuật chụp CT cắt lớp để xác định lại vị trí dị vật. Kết quả cho thấy dị vật hình chữ U đã đâm vào xương bờ dưới hốc mắt. Vậy là cuộc phẫu thuật lần thứ 3 được tiến hành.

“Sau một giờ phẫu thuật, dị vật đã được lấy ra. Đó là đuôi kim lẹm bị gãy đã bắt đầu rỉ sét. Vậy là sau 8 ngày kể từ khi nhập viện, hậu quả do cú ngã võng của bé P mới được xử lý triệt để. Dị vật đã di chuyển từ vị trí ban đầu đến khi được lấy ra là 2,5cm”-BS Hằng thông tin.


Bé P đã có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bé P đã có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Hiện bé P đã hồi phục sức khỏe, dự kiến có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

“Bé P vẫn rất may mắn bởi nếu kim lẹm đâm vào nhãn cầu thì mắt cháu sẽ bị thương tổn suốt đời. Mặt khác, nếu dị vật vẫn chưa chịu dừng lại mà vẫn tiếp tục di chuyển thì khả năng nhiễm trùng hoại mắt sẽ rất cao. Vì vậy, tốt nhất là bậc làm cha mẹ nên giữ con trẻ tránh xa vật sắc nhọn, càng xa càng tốt”-BS Hằng đưa ra lời khuyên.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC