Ngày 21 Tháng 1, 2019 | 02:48 PM

Bé 4 tuổi bỗng phồng bìu phải, cha mẹ tá hoả vì con mắc bất thường bẩm sinh mà không hay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé trai 4 tuổi ở Tuyên Quang bỗng phát hiện phồng bìu bên phải, sờ cảm giác có tới 3 tinh hoàn. Lập tức bố mẹ đưa đi viện khám và phát hiện bất thường bẩm sinh.

Đầu tuần trước, bố mẹ bé Nguyễn Hoàng L (4 tuổi, ở TP Tuyên Quang) bỗng phát hiện con có khối phồng bìu bên phải, lập tức đưa ngay bé đến BVĐK tỉnh khám.

Bệnh nhi được chẩn đoán nang thừng tinh phải, kích thước 4x7x10(mm). Một ngày sau vào viện, bé được phẫu thuật nội soi (1 đường rạch) thắt ống phúc tinh mạc điều trị bệnh lý nang nước thừng tinh. Sau mổ bệnh nhi tiến triển tốt, sức khỏe dần ổn định. 3 ngày sau, bé được xuất viện.

BSCKI Hà Anh Tuấn, khoa Ngoại Thận – Tiết niệu (BVĐK Tuyên Quang) cho biết: Phẫu thuật nội soi (1 đường rạch) có ưu điểm là vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, bệnh nhi hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, giảm chi phí cho gia đình bệnh nhi. Đây là kỹ thuật mới, lần đầu được áp dụng tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang.


Bé trai 4 tuổi được mổ nội soi điều trị nang thừng tinh

Bé trai 4 tuổi được mổ nội soi điều trị nang thừng tinh

Nang thừng tinh là một bất thường bẩm sinh ở nam giới do sự tiêu biến của ống phúc tinh mạc đi theo tinh hoàn xuống bìu trong thời kỳ cuối của mang thai tới sau sinh.

Hiểu đơn giản, nang thừng tinh ở trẻ là một bẩm sinh tồn tại trong một ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu và tạo thành nang.

Bình thường ở trẻ nhỏ, khi vẫn là bào thai, tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu, kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống phúc tinh mạc, thông từ bụng tới bìu.

Sau khi sinh, ống này teo và đóng lại, trong trường hợp ống phúc màng tinh không đóng không kín sẽ làm cho nước màng bụng tiết ra, tụ lại thành nang thừng tinh.

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý quan sát con nhỏ khi có những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ.

Đó là khi thấy con bìu to thường xuyên, liên tục, mất cân đối ngay từ sau đẻ, không đau, có thể sờ thấy “ba hòn”. Trên lâm sàng có thể thấy bé trai có khối tròn, căng, mềm ở vùng bẹn bìu, di động dọc theo ống bẹn. Khối có thể to lên nhanh nếu ống phúc tinh mạc còn tồn tại tông nang nước với ổ bụng. Tạo ra hình ảnh có 2 tinh hoàn một bên bìu nếu nang nước ở thấp, trên lỗ bẹn nông.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC