Ngày 25 Tháng 1, 2019 | 04:35 PM

Bé 27 tháng tuổi lần đầu nghe được âm thanh nhờ lòng tốt của bác sĩ ở Huế

Bé 27 tháng tuổi lần đầu nghe được âm thanh nhờ lòng tốt của bác sĩ ở Huế

GiadinhNet - Một bé trai 27 tháng tuổi ở Quảng Bình bị điếc bẩm sinh, gia đình rất nghèo, đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) kêu gọi, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để đem lại cuộc sống mới cho em.

Ngày 25/1, các bác sĩ liên chuyên khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt (Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2) đã phẫu thuật thành công cas cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhi 27 tháng tuổi ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Em bé bị điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình em quá khó khăn, chi phí phẫu thuật lại rất cao (hàng trăm triệu đồng), vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Đặc biệt là chi phí mua máy điện cực ốc tai đắt đỏ, nên Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã kêu gọi tài trợ một đơn vị với số tiền 100 triệu đồng.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã kêu gọi hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ ca cấy điện cực ốc tai, đem lại âm thanh, cuộc sống mới cho em bé 27 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã kêu gọi hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ ca cấy điện cực ốc tai, đem lại âm thanh, cuộc sống mới cho em bé 27 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tài trợ 50 triệu đồng và được sự tài trợ một phần tiền máy từ một công ty tư nhân.

Đây là một trong những kĩ thuật cao lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế, đem đến cho trẻ em câm điếc bẩm sinh một tương lai mới, sớm hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa, có thể trở lại đi học ở các trường bình thường.

Cứ 1.000 trẻ được sinh ra (nhóm trẻ bình thường) thì có 1-3 trẻ bị điếc. Ở nước ta hiện nay, chương trình tầm soát trẻ khiếm thính còn khá hạn chế, chỉ mới lưu tâm đến nhóm trẻ có nguy cơ cao nằm ở khoa hồi sức sau sau sinh, trẻ nhẹ cân… Việc tầm soát cho trẻ bị điếc chưa thực sự phát triển rộng rãi ở các bệnh viện sản nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ có những biểu hiện như nghe tiếng động lớn mà không giật mình, người khác nói chuyện với trẻ nhưng trẻ lại không có phản ứng lại thì cha mẹ có thể nghi ngờ trẻ bị điếc và đưa đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Hiện nay trên thế giới, cấy ốc tai điện tử được xem là phương pháp tối ưu để cải thiện thính lực cho trẻ khiếm thính và dự đoán trong vòng 15 – 20 năm nữa, sẽ chưa có phương pháp nào thay thế.

Việc cấy ốc tai hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuổi thọ; nếu cấy ốc tai lúc trẻ còn nhỏ, thì khi trẻ lớn lên vẫn còn tác dụng, vì ốc tai không thay đổi dù cơ thể con người phát triển theo thời gian.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC