Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 08:30 AM

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì hóc xương cá khi ăn cháo

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì hóc xương cá khi ăn cháo
  MỚI NHẤT

Ngày 22/10, khoa Hồi sức tích cực Chống độc Nhi, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị cho trường hợp bệnh nhi Phan Ngọc H. (15 tháng tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM). Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, giữa tháng 10, bệnh nhân được gia đình chuyển đến bệnh viện với lý do trẻ bị sốt, khò khè khó thở.

Sau nhiều ngày theo dõi và điều trị nhưng không mang lại kết quả, bệnh nhân mỗi ngày một yếu dần, các bác sĩ đã tiến hành chụp phim kiểm tra phổi nhưng không phát hiện bất thường. Nghi ngờ diễn tiến bệnh ở trẻ không xuất phát từ yếu tố bệnh lý, bác sĩ trao đổi thêm với gia đình thì được người mẹ cho biết trước khi cháu có biểu hiện khò khè khó thở, chị đã cho bé ăn cháo cá trê. Khi đang ăn bé bị ho sặc sụa, một ngày sau cháu bắt đầu có biểu hiện sốt và suy hô hấp.

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì hóc xương cá khi ăn cháo 1
Bé H. đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Bệnh viện tiến hành X-quang vùng cổ và ngực, bụng thì phát hiện một ổ áp xe lớn ở thành sau họng bệnh nhi. Ổ áp xe gây tắc nghẽn đường thở của trẻ nên bác sĩ quyết định đặt nội khí quản cho bệnh nhi thở máy. Ống nội khí quản vừa được đưa vào, máu mủ tuôn ra ngoài và tràn cả vào phổi.

BS Huỳnh Trung Triệu cho biết: “Chúng tôi đang phải đặt ống dẫn lưu mủ từ ổ áp xe ra ngoài đồng thời hỗ trợ thở máy cho trẻ, những kháng sinh liều mạnh đã được sử dụng. Nhiều khả năng, mẩu xương bệnh nhi bị hóc đã theo máu mủ tuôn ra ngoài nên trên phim X-quang không phát hiện được. Đây là trường hợp nặng có tiên lượng rất xấu”.

BS Trung Triệu khuyến cáo: “Trẻ dưới 2 tuổi chưa hình thành được phản xạ lừa xương khi ăn. Khi chế biến thức ăn cho bé phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng loại bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn. Trường hợp trẻ bị ho sặc trong lúc ăn cần nghĩ đến khả năng bé đã nuốt phải dị vật. Nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường phụ huynh nên đưa đến gặp bác sĩ trình bày rõ những yếu tố nguy cơ để trẻ được kiểm tra và can thiệp kịp thời”.
 
Theo Dân trí
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC