Ngày 1 Tháng 10, 2020 | 06:15 PM

Bật mí ca phẫu thuật đặc biệt cắt khối u khổng lồ gần 9kg đầu tiên ở Quảng Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các phẫu thuật viên tiến hành mở nhỏ đường bụng để thắt động mạch chậu trong nuôi khối u hạn chế mất máu trong mổ và sau đó tiến hành cắt khối u...

Trao đổi với PV, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa đã phẫu thuật thành công cắt khối u thần kinh khổng lồ nặng 8,9kg cho bệnh nhân Nguyễn Văn H. (39 tuổi), trú tại phường Hà Phong (TP. Hạ Long). Đây là khối u tái phát đã mổ nhiều lần và cũng là khối u thần kinh lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ tại Quảng Ninh.

Trước khi được phẫu thuật thành công, bệnh nhân H. được người nhà đưa tới bệnh viện với khối u lớn sắp vỡ ở vùng mông và người bệnh đã trải qua nhiều lần mổ và cắt một bên chân. Trên vùng mông của chân đã cắt là một khối u căng tròn khoảng chục cân và da trên u có chỗ sắp hoại tử.

Quá trình xem phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện u dính vào xương cánh chậu không còn di động được. Đặc biệt, u gồm nhiều khối hợp lại, có nhiều mạch máu nuôi lớn từ động mạch chậu bên trái.

Bật mí ca phẫu thuật đặc biệt cắt khối u khổng lồ gần 9kg đầu tiên ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Khối u thần kinh khổng lồ nặng gần 9kg được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cắt bỏ thành công

Theo chia sẻ của anh H., hơn 20 năm trước khối u xuất hiện đầu tiên to bằng quả trứng gà ở mặt sau đùi bên trái và bác sĩ chẩn đoán u xơ thần kinh, tiếp đó được cắt bỏ. Phẫu thuật xong vết mổ nhanh liền nhưng thời gian sau lại có khối u khác mọc lên, to hơn. 

Lúc này, anh H. đến các bệnh viện từ tỉnh đến Trung ương và được chẩn đoán u thần kinh, sau đó cắt các khối u tái phát. Mỗi lần cắt bỏ khối u khiến bệnh nhân đau đớn và phần mềm vùng đùi cũng mất dần sau mỗi ca mổ.

Cũng theo bệnh nhân, mỗi lần mổ xong, anh H. đắp lá, dùng thuốc nam nhưng sau một thời gian, u vẫn mọc lại. Đến lần phẫu thuật thứ 10 vì u to và chân đã hết thịt không còn chức năng, cho nên bác sĩ quyết định tháo khớp háng chân trái để hy vọng phẫu thuật triệt để hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian u vẫn tái phát ở vùng mông.

Đến năm 2017, bệnh nhân trải qua lần mổ thứ 11 cắt khối u tái phát. Do khối u quá to nên chỉ cắt được một phần và mất máu nhiều. Lúc này, anh H. cùng gia đình bi quan, chán nản vì đã chạy chữa nhiều nơi, phẫu thuật nhiều lần nhưng khối u không hết mà ngày càng to và nặng hơn khiến sinh hoạt khó khăn.

Bật mí ca phẫu thuật đặc biệt cắt khối u khổng lồ gần 9kg đầu tiên ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u trước và sau khi được phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đánh giá đây là ca bệnh phức tạp do u thần kinh rất lớn đã phẫu thuật nhiều lần nên mất giải phẫu bình thường. Đồng thời nguy cơ mất máu trong quá trình mổ rất lớn do u dính chắc vào xương chậu và tổ chức xung quanh cũng như các mạch máu nuôi u tăng sinh. Trong khi đó, việc tạo hình vạt da sau cắt u khó khăn do nhiều sẹo cũ cũng như khuyết hở để lại sau cắt u rất lớn.

Tuy nhiên với mục tiêu để tránh được biến chứng chảy máu do hoại tử u xảy ra và hy vọng có thể cắt được u mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân. Cho nên, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho anh H.

Kíp phẫu thuật gồm: Khoa Ngoại, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình và Gây mê hồi sức. Trước hết, các phẫu thuật viên tiến hành mở nhỏ đường bụng để thắt động mạch chậu trong nuôi khối u hạn chế mất máu trong mổ. Sau đó tiến hành cắt khối u; các mạch máu lớn được buộc tỉ mỉ, các mạch nhỏ và tổ chức xung quanh u được cắt và cầm máu bằng dao siêu âm.

Bật mí ca phẫu thuật đặc biệt cắt khối u khổng lồ gần 9kg đầu tiên ở Quảng Ninh - Ảnh 3.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân H. cắt bỏ khối u khổng lồ

Ca mổ diễn ra 6 giờ liên tục, toàn bộ khối u được cắt thành một khối nặng 8,9 kg và các sợi thần kinh vào khối u được cắt cao để tránh khối u tái phát. Đồng thởi, bệnh nhân được tạo hình xoay vạt da che phủ hoàn toàn diện cắt. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, tình trạng toàn thân ổn định và các vạt da che phủ hồng hào.

Chia sẻ về ca mổ, bác sĩ Phạm Việt Hùng - Trưởng kíp phẫu thuật, Khoa Ngoại thông tin, quá trình phẫu thuật, kíp mổ chủ động mở bụng thắt mạch này nên hạn chế tối đa mất máu cũng như khối u thiếu máu trở lên mềm hơn dễ phẫu tích. Do khối u rất nặng và các mạch máu nuôi u đều căng giãn dễ đứt, cho nên các bác sĩ thay nhau nâng khối u gần 9 cân này trong suốt thời gian phẫu thuật cho đến khi cắt rời hẳn u ra.

Đức Tùy

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC