Ngày 16 Tháng 1, 2018 | 08:26 PM

Bao giờ bệnh nhân ung thư máu ở Viện Huyết học có thuốc Glivec viện trợ tiếp?

Bao giờ bệnh nhân ung thư máu ở Viện Huyết học có thuốc Glivec viện trợ tiếp?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thuốc Glivec là thuốc điều trị nhắm đích cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tuỷ (một dạng ung thư máu mạn tính). Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả và chi phí cao.

Chiều 16/1, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh nhân ung thư sử dụng thuốc Glivec sẽ không bị gián đoạn trong quá trình điều trị. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có gần 400 bệnh nhân đang sử dụng thuốc Glivec. Hiện nay nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết từ ngày 16/1.

Theo TS Khánh, để phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, Viện vẫn duy trì để bệnh nhân sử dụng thuốc bằng nguồn BHYT, tuy nhiên liều có ít hơn liều thường ngày.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có gần 400 bệnh nhân đang sử dụng thuốc Glivec

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có gần 400 bệnh nhân đang sử dụng thuốc Glivec

Hiện Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương đã làm việc với BHXH Việt Nam để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ, nhằm phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Khi có thuốc viện trợ về, lại chuyển từ nguồn đó sang bù cho thuốc BHYT.

"Nói nôm na là vay tạm thuốc của BHYT" - TS Bạch Quốc Khánh nói.

Giải thích về sự thiếu hụt thuốc ung thư Glivec, TS Bạch Quốc Khánh cho biết, thuốc Glivec là thuốc điều trị nhắm đích cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tuỷ (một dạng ung thư máu mạn tính). Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả và chi phí cao. Mỗi bệnh nhân dùng 3-4 viên/ngày. Giá một viên thuốc khoảng 400.000 đồng, tức là mỗi ngày hết từ 1,2-1,6 triệu đồng.

Để giảm bớt gánh nặng cho người bệnh, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam kết hợp với công ty Novartis (Thuỵ Sỹ) thoả thuận phía BHXH Việt Nam sẽ chi trả 40% chi phí, còn lại 60% do công ty Novartis hỗ trợ cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 54/2017NĐ-CP của Chính phủ, công ty Novartis cần thực hiện các thủ tục để xin cấp phép lưu hành thuốc Glivec viện trợ và việc thẩm định hồ sơ cấp phép cần thực hiện đúng trình tự và thời gian theo quy định.

Sau khi xảy ra vướng mắc và có phản ánh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành văn bản phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec theo quy định cũ.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ được tiếp nhận 247.440 hộp Glivec. Dự kiến chậm nhất 2 tuần nữa thuốc sẽ có.

"Mặc dù thuốc điều trị bệnh này không có thuốc thay thế nhưng bệnh nhân có thể trì hoãn sử dụng thuốc trong thời gian ngắn hoặc uống giảm liều. Nên việc thuốc thiếu sẽ không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân", TS Khánh cho hay.

Đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng cho biết, Chính phủ đã có quyết nghị đồng ý cho bốn bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Theo đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được tiếp nhận 247.440 viên (tương đương vố 247.440 hộp); BV Chợ Rẫy (TP HCM) 1.888 hộp, BV Ung bướu TP.HCM 1.603 hộp và BV Truyền máu-Huyết học TP.HCM 4.804 hộp.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC