Ngày 7 Tháng 1, 2015 | 09:20 AM

Báo động tình trạng bệnh viện miền Bắc khan hiếm máu nhóm A, O

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng như nhiều bệnh viện khác ở miền Bắc khan hiếm máu nhóm A và O ở mức báo động, trong khi các nhóm máu B và AB còn khá dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu của người bệnh.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần từ 80 - 100 đơn vị máu nhóm A, 120 – 150 đơn vị nhóm O. Tuy nhiên, từ dịp nghỉ Tết Dương lịch đến nay, trong khi nhu cầu truyền máu của người bệnh tăng nhưng số người nhóm máu A và O đến hiến máu giảm mạnh, mặc dù viện đã tổ chức liên tục từ 5 - 8 điểm hiến máu mỗi ngày. Thông thường, nhóm máu A phải đạt 20% trong tổng lượng máu lưu trữ và phân phối của viện, nhưng những ngày đầu năm 2015 này chỉ ở mức 5 – 7%, thậm chí dưới 4%.

Tình trạng khan hiếm 2 nhóm máu A và O cũng xảy ra ở nhiều trung tâm truyền máu khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Điện Biên và nhiều bệnh viện khác. Trước tình trạng này, Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của những người nhóm máu A và O đến viện tham gia hiến máu từ 7h30 -20h tất cả các ngày trong tuần, góp phần phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho hơn 120 bệnh viện khu vực Hà Nội. 

   P.V

 

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 96 tuổi

Bệnh nhân là cụ Trịnh Lệ Diễm (96 tuổi), trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Cụ Diễm được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng không đi lại được do bị gãy khớp háng. Bệnh nhân còn bị trượt 2 đốt sống lưng. Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình nhận định nếu không thực hiện phẫu thuật thay khớp háng thì khả năng phục hồi rất thấp do bệnh nhân lớn tuổi, tình trạng loãng xương ở mức độ nặng, đồng thời xương bị gãy thành nhiều mảnh rời rạc. Sau 5 ngày thực hiện thay khớp háng phải, sức khỏe cụ Trịnh Lệ Diễm đã có những diễn biến tốt, có thể xoay trở người và ngồi dậy được.

Trong năm 2014, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã từng phẫu thuật thay khớp háng thành công cho một cụ già 113 tuổi ở tỉnh Lâm Đồng. Theo BS Đinh Văn Thủy, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, thay khớp là phương án tối ưu đối với những trường hợp khả năng xương không thể tự lành (nhất là với người cao tuổi). Trong khi với những người khả năng xương tự lành thì đặt ốc vít là tốt nhất.    

P.V

 

Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên không cùng huyết thống

Sau 4 ca ghép thận cùng huyết thống, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên.

Đề án “Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của ngành Y tế TP Hà Nội đến năm 2015” giai đoạn I được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2012 với mục tiêu triển khai ghép thận và xây dựng nền tảng để triển khai kỹ thuật ghép một số bộ phận cơ thể người khác. Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Bệnh viện Xanh Pôn đã tích cực triển khai các hoạt động phục vụ ghép thận. Đáng chú ý, bệnh viện cử 2 cán bộ đi đào tạo tại Trung tâm Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp).Từ ngày 28/12/2013 đến nay, bệnh viện đã ghép thận cho 5 cặp, trong đó 4 cặp cùng huyết thống và cặp thứ 5 là cặp không cùng huyết thống đầu tiên được ghép tại bệnh viện với sự trợ giúp của các kíp chuyên môn Bệnh viện Quân y 103.

T. Mai

Tỷ lệ tử vong do bệnh hen chỉ sau ung thư

Theo các chuyên gia y tế, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao. Chi phí cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tương đương với chi phí cho ung thư phổi.

Những ngày thời tiết lạnh, tại Khoa Hô hấp Bệnh viện (BV) Bạch Mai thường có khoảng 140-150 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 100 bệnh nhân ngoại trú. Sau đợt rét đậm, rét hại khoảng 1 tuần, lượng bệnh nhân càng tăng đông hơn.

PGS.TS  Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai khuyến cáo: Khi người bệnh bị ho kéo dài, khó thở, thở có tiếng rít thì cần phải được điều trị ngay. Bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Khi nhập viện, nhiều ca phải thở máy, bệnh nhân lên cơn hen nặng có thể tắc thở.

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh là do hút thuốc lá chủ động và thụ động, do ô nhiễm môi trường, không khí độc hại từ các nhà máy, xe cộ hoặc hít phải khói đốt rơm rạ, bếp than. Nhiều trường hợp liên quan đến di truyền, do cơ địa như sinh non, dị ứng các dị nguyên như lông súc vật, chim, thú nuôi hoặc nấm mốc.

PGS.TS Ngô Quý Châu cho biết: Những người hút thuốc sớm  rất dễ bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi tuổi chưa đến 30. Thuốc điều trị đường hô hấp nếu dùng không đúng sẽ không có kết quả. Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, điều quan trọng nhất trong việc phòng căn bệnh này vẫn là giữ ấm những ngày lạnh. Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh sẽ tăng 3- 4 lần trong thập kỷ này. Tại Việt Nam, hiện số người mắc bệnh tại cộng đồng  là 4,2% (người trên 40 tuổi), trong đó tỷ lệ mắc ở nam giới là 7,1% cao hơn nữ giới (1,9%). Đến năm 2020, bệnh tiếp tục là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trong khi các nguyên nhân khác đều có xu hướng ổn định hoặc giảm dần. Còn chi phí cho điều trị bệnh hen phế quản bằng cả hai căn bệnh lao và HIV/AIDS cộng lại. Tỷ lệ tử vong do hen hiện nay chỉ đứng sau ung thư.

Trước sự nguy hiểm gia tăng nhanh chóng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, Chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế đã đưa vào nội dung phòng chống căn bệnh này vào với mong muốn nâng cao nhận thức phòng bệnh trong cộng đồng.  

 Hoài Nam

Ba ngư dân tử vong vì ăn ốc biển

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 5/1, trên địa bàn huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra vụ ngộ độc do sử dụng ốc biển lạ làm ba ngư dân tử vong.

Để chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, tổ chức điều tra các yếu tố dịch tễ nhằm xác định rõ tác nhân gây ngộ độc và công khai kết luận điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên. Đối tượng tuyên truyền tập trung vào ngư dân sống ở vùng ven biển. Rà soát phương án, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra trên địa bàn.     

H.P

Thêm một quốc gia có người nhiễm Ebola

Theo thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Ebola tính đến ngày 2/1/2015 đã ghi nhận 20.482 trường hợp mắc, trong đó 8.053 trường hợp tử vong.

Ca dịch tập trung chủ yếu tại các quốc gia châu Phi, trong đó, Guinea: 2.730 trường hợp mắc, 1.739 trường hợp tử vong; Liberia: 8.018 trường hợp mắc, 3.423 trường hợp tử vong; Sierra Leone: 9.633 trường hợp mắc, 2.827 trường hợp tử vong;Mali: 8 trường hợp mắc, 6 trường hợp tử vong. Trong con số trên, số nhân viên y tế là 686 trường hợp mắc Ebola, trong đó 380 trường hợp tử vong. Đặc biệt, thế giới ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc tại Anh. Hiện chưa có thông tin cụ thể về tình hình sức khỏe của bệnh nhân này.  

 H.P

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC