Ngày 19 Tháng 8, 2019 | 09:44 AM

Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ bị tiền sản giật thể nặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, tiền sản giật là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non và có thể dẫn đến sản giật gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Tối 18/8, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ viện này đã phẫu thuật thành công cứu mẹ con sản phụ 24 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tiền sản giật thể nặng.

Trước đó, sáng cùng ngày, ê kíp trực Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp chị N.T.Y.N (24 tuổi, trú tại Thới Lai, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, co giật toàn thân, huyết áp tăng cao.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ bị tiền sản giật thể nặng - Ảnh 1.

Sản phụ N đang được theo dõi sau phẫu thuật tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Ngay khi nhập viện, qua khai thác tiền sử, khám lâm sàng, kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là trường hợp con lần 2, thai 39 tuần 4 ngày, ước lượng thai có cân nặng trên 4000 gram với biến chứng của tiền sản giật thể nặng.

Nhận định tình trạng cấp bách của thai phụ có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện. Đồng thời, tiến hành mời hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Thai phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu và được xử trí hồi sức tích cực phòng cơn sản giật, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của các bác sĩ, ca phẫu thuật thành công sau hơn 40 phút và cứu sống được bé trai có cân nặng 4260 gram.

Hậu phẫu sau mổ tình trạng thai phụ vẫn còn chưa ổn định do sản giật nên các bác sĩ tiếp tục thực hiện hội chẩn liên viện với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, có tiến triển khả quan, sản khoa, hô hấp và tuần hoàn ổn định, hỏi biết và đáp ứng tốt.

Theo các bác sĩ, tiền sản giật là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non và có thể dẫn đến sản giật gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát tiền sản giật trong thời gian đầu của thai kỳ sẽ giúp nhận diện sớm những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật, từ đó cho phép bác sĩ có kế hoạch kiểm soát và can thiệp sớm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho mẹ và bé.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC