Ngày 2 Tháng 7, 2019 | 02:53 PM

Báo động đỏ toàn bệnh viện để cứu sản phụ nặng 1 tạ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận thấy tình trạng nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn khẩn cấp để đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp sản phụ mang thai bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút.

Cụ thể, tối 1/7, chị N.B.N (31 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng sinh con lần 3, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100 mmHg, thai phụ nặng 100kg). Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai thấy có nhịp giảm bất định kéo dài (giảm sâu 20 lần/phút).

Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, ê kíp các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Báo động đỏ toàn bệnh viện cấp cứu sản phụ 100 kg bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp - Ảnh 1.

Sản phụ N đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Ảnh BVCC

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày với chẩn đoán con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp/tăng huyết áp thai kỳ.

Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ tập trung phẫu thuật. Bé gái chào đời với cân nặng 3700 gram, quan sát thấy có dây rốn thắt nút 1 vòng.

Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Bên cạnh đó, sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch, có dấu hiệu phục hồi và đang được theo dõi tại bệnh viện.

BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Có thể nói, nhờ quy trình báo động đỏ toàn viện cấp cứu kịp thời, ê-kíp các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ bắt con "cập bến" an toàn.

BS. Linh cho biết thêm, theo y văn, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ. Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kì khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC