Ngày 22 Tháng 5, 2015 | 10:00 AM

Bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch cúm gia cầm

GiadinhNet - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Bên cạnh đó, dịch cúm gia cầm A/H7N9, A/H5N6 đang có biểu hiện xuất hiện trở lại. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa hè, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ban, ngành chức năng, UBND các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tăng cường thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.     

Thư Kỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Xuất hiện trường hợp nhiễm  Ebola đầu tiên tại Ý

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dịch bệnh do virus Ebola trên thế giới ghi nhận số (mắc/tử vong) là (27.035/11.184) trường hợp. Ý là quốc gia ngoài châu Phi ghi nhận (1/0) trường hợp nhiễm Ebola ngày 12/5/2015 và đang theo dõi, cách ly, giám sát 13 người có tiếp xúc. Trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên của Ý là một bệnh nhân sau khi về từ Sierra Leone, là nhân viên y tế  thuộc đội tình nguyện viên.

Quốc gia châu Phi (42 ngày đã qua) không có dịch Ebola bao gồm: Liberia (10.666/4806); Nigeria (20/8); Senegal (1/0); Mali (8/6). Cộng hòa dân chủ Congo (D.R.C) là ổ dịch riêng biệt có số (mắc/tử vong) là (66/49) trường hợp và đã được không chế hoàn toàn. Các nước khu vực Tây Phi tiếp tục tăng cường hợp tác qua biên giới: Giám sát dựa vào cộng đồng, trao đổi chia sẻ thông tin, tăng cường sàng lọc tại các cửa khẩu, bao gồm cả chia sẻ nguồn lực trong xét nghiệm, tiếp tục thực hiện lộ trình 90 ngày khống chế không có trường hợp mắc mới Ebola.

Các quốc gia khác ngoài châu Phi (42 ngày qua) không có dịch Ebola; Số (mắc/tử vong) trong vụ dịch Ebola lần này gồm: Tây Ban Nha (1/0), Mỹ (4/1), Anh (1/0); Qua 42 ngày giám sát, theo dõi, không có trường hợp nào kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên cũng như các trường hợp có sự lây truyền từ khu vực Tây Phi.

H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC