Ngày 19 Tháng 11, 2018 | 06:52 PM

Xác định được nguyên nhân khiến hơn 200 cô trò ở Hà Nội nhập viện sau khi ăn buffet mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Xác định được nguyên nhân khiến hơn 200 cô trò ở Hà Nội nhập viện sau khi ăn buffet mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 ngày sau vụ nhiễm độc tập thể ở Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội), tới hôm nay, 19/11, vẫn tiếp tục có thêm 4 cháu vào viện vì dấu hiệu nhiễm độc thực phẩm.

Chiều tối 19/11, liên quan vụ hàng trăm trường hợp nhiễm khuẩn tiêu hoá tại Trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, thống kê ngày 19/11 cho thấy, ngoài khoảng 200 bệnh nhi cũ đã vào viện, hôm nay có thêm 4 cháu vào viện. Số ra viện là 82 cháu.

Trong số hơn 100 cháu còn điều trị tại các viện, Sở Y tế cho biết các cháu có tiến triển sức khỏe tốt, sốt nhẹ, đỡ đau bụng, đi ngoài giảm.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin, bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu ăn cho 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14/11 và bữa phụ lúc 14h00’ cùng ngày.

Một bé trai ở trường Mầm non Xuân Nộn vào điều trị ở BVĐK Đông Anh (Hà Nội) vì dấu hiệu nhiễm độc thực phẩm

Một bé trai ở trường Mầm non Xuân Nộn vào điều trị ở BVĐK Đông Anh (Hà Nội) vì dấu hiệu nhiễm độc thực phẩm

Thực đơn gồm: Xúc xích, bò sốt vang, Xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam. Bữa phụ chiều sữa chua, bánh ngọt. Thực phẩm được cung cấp bởi công ty thực phẩm Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

"Sau khi xảy ra vụ việc hàng trăm trường hợp (trong đó có 2 cô giáo) vào viện với những biểu hiện của nhiễm độc thực phẩm, cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu thức ăn lưu (ngày 14 và ngày 15/11). Kết quả: Có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella" - đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, có địa chỉ tại Phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh sản xuất.

Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh, phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.

Đến nay, nhà chức trách đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại Trường Mầm non Xuân Nộn.

Sở cũng đề nghị huyện Đông Anh tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào trưa 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC