Ngày 29 Tháng 3, 2020 | 03:52 PM

Bạch Mai xin "gỡ khó" để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả.

Bạch Mai xin gỡ khó để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc - Ảnh 1.

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19 liên quan bệnh viện này.

Chưa phát hiện thêm nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai dương tính SARS-CoV-2

Báo cáo tại đây, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối qua Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Bạch Mai xin gỡ khó để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tại cuộc họp trực tuyến chiều 29/3

"Khuôn viên bệnh viện hầu như không còn người nhà", ông Hùng nói.

Tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện 3/4 số lượng mẫu này đã có kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

TS Hùng cho hay, hiện bệnh viện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển tuyến, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Bạch Mai xin "gỡ khó" để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc

Ông Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện trong thời điểm này, trong đó có việc sau khi TP Hà Nội ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay, toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai ở địa bàn Hà Nội bị địa phương "hình như coi là bệnh nhân dương tính" nên bắt ở tại chỗ, không di chuyển, điều này gây ra sự khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế.

"Ca trực trước đã xong rồi, ca sau phải đến nhưng vẫn không thể ra khỏi hay đến bệnh viện" – ông Hùng nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng mọi chỗ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài".

"Tất cả đã được sàng lọc rồi, giờ nhân viên không đi làm được. Việc cách ly rất khó khăn trong công tác điều trị tiếp" – ông Hùng nói và cho biết bệnh viện này đã làm phiếu xác nhận nhân viên đã có xét nghiệm.

Do đó, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu không được điều chỉnh, không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người. 

"Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc" - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Ông Tuấn cũng thông tin, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn. Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

Bạch Mai xin "gỡ khó" để nhân viên y tế được đến bệnh viện làm việc

TS Dương Đức Hùng cho biết: "Tất cả nhân viên y tế chứ không chỉ riêng nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai là các đối tượng phơi nhiễm chủ động nghĩa là người ta chủ động phòng ngừa, cách ly, không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế giống như người bình thường. Vì thế, đang nhầm lần hai khái niệm đó nên nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai không được ra khỏi nhà đi làm. Chúng tôi không thể đi làm được. Việc này cần xem lại và có những hình thức khác nếu không ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân nặng điều trị ở bệnh viện".

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC