Ngày 20 Tháng 5, 2019 | 07:06 PM

Bác sĩ nhường suất cơm trưa cho cô bé nghèo mẹ bỏ rơi từ nhỏ, bị trâu húc nát mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị trâu húc khi đang cho ăn, bé Tâm (9 tuổi, Yên Bái) gặp phải chấn thương rất nặng.

Ra cho trâu ăn, bé Hoàng Thanh Tâm (9 tuổi, ở Trấn Yên, Yên Bái) bị húc khiến em tổn thương vùng mặt rất nặng. 

Cú tấn công khiến bé Tâm bị vết thương rách phức tạp, khóe môi 2 bên chảy máu nhiều từ cằm tới môi trên, gãy bán phần xương hàm trên, xương ổ cung răng bên trái, khối xương gãy di lệch nhiều. 

Bác sĩ nhường suất cơm trưa cho cô bé nghèo mẹ bỏ rơi từ nhỏ, bị trâu húc nát mặt  - Ảnh 1.

Bé Tâm bên cạnh bà nội, trước khi mổ lần 2

Sau khi được sơ cứu tại TTYT huyện Trấn Yên, bệnh nhi được chuyển tới BVĐK tỉnh Yên Bái mổ cấp cứu kịp thời, chỉ sau 1 tiếng vào viện.

Các bác sĩ đã phẫu thuật điều trị gãy xương Lefort I bằng nẹp vít cùng phẫu thuật điều trị vết thương phần mềm phức tạp vùng hàm mặt. Sau 9 ngày điều trị tích cực, em được ra viện.

Một tháng sau, dù sẹo mổ cũ liền thương tốt, nhưng vết thương vùng xương hàm trên quá nặng nề, đau nhức nhiều, lợi ngách tiền đình hàm trên trái trắng, hở lộ vùng xương tổn thương thiếu cấp dưỡng, đang hoại tử dần. 

Cô bé mới 9 tuổi, lại phải trải qua lần phẫu thuật thứ hai nhằm nạo sạch tổ chức xương chết.

Vùng sống hàm trên bên trái đã bị tổn thương nay còn mất đi nhiều tổ chức hơn nữa, khuôn mặt em với thật nhiều vết sẹo, mô mềm vùng má trái hóp vào. 

Đây là một tổn thương nặng nề, bởi sự mất xương, răng và mầm răng vĩnh viễn ngay trước khi bước giai đoạn tăng trưởng xương vùng hàm mặt, sẽ làm cho khuôn mặt của em lệch rõ về bên mất tổ chức sau vài năm tiếp theo. Kế hoạch điều trị của em sẽ còn kéo dài tới tận khi trưởng thành.

Bé Tâm có tuổi thơ không bình yên. Là con út trong gia đình, mẹ bỏ đi khi em còn học mẫu giáo. Bố con, ông bà nội nuôi nhau, trông chờ vào khoảng 1 triệu tiền công bố làm ra mỗi tháng. Nhưng nguồn thu này cũng không cố định.  

Thiếu sự chăm sóc của mẹ từ bé, điều kiện học tập tối thiểu cũng không có, Tâm ngày càng xa lánh bạn bè, tự ti hơn, việc học hành cũng trở nên xao nhãng dần. Một bé gái 9 tuổi đúng ra phải đang học lớp 3, nhưng Tâm vẫn đang học lớp 1 tại trường Tiểu học Quy Mông. 

Để điều trị cho em, gia đình cần phải bán chính con trâu húc em đi để trang trải chi phí nợ nần, cũng là bán đi cơ nghiệp sau này của gia đình, không biết tới bao giờ nghèo khó mới buông tha gia đình em. 

Những ngày ở viện, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn của bé Tâm, các cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái mỗi khi đi ăn cơm trưa đều nhớ phần cơm mang về cho hai bà cháu. Bệnh viện chu cấp toàn bộ tiền điều trị cho em.

Một tháng sau ra viện lần 2 tiếp theo nữa, vết mổ đã lành thương tốt, đủ điều kiện làm được hàm giả, một phục hình bù đắp lại sự thiếu hổng về răng xương, phục hồi lại chức năng ăn nhai và một phần thẩm mỹ cho bé. 

Vượt qua những khó khăn và đau đớn, nụ cười mới đã trở về với em, hẳn là chưa hoàn thiện, bởi còn cả quá trình điều trị tiếp theo trong tương lai. 

Hy vọng trái tim ngọt ngào bé bỏng và dũng cảm sẽ giúp em vững tin hơn trong cuộc sống.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC