Ngày 14 Tháng 12, 2013 | 09:17 AM

Bác sĩ làm giàu trên thân xác người bệnh sẽ rất nguy hiểm

Bác sĩ làm giàu trên thân xác người bệnh sẽ rất nguy hiểm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Bố mẹ nào muốn con nhanh giàu thì không nên khuyên con vào ngành y” - GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế (từ năm 1997-2003), hiện là Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã nói như vậy trong Hội nghị tập huấn báo cáo viên ngành y tế triển khai công tác nâng cao y đức, y nghiệp của ngành y tế ngày 13/12.

Bác sĩ làm giàu trên thân xác người bệnh sẽ rất nguy hiểm 1

Bác sĩ làm giàu trên thân xác người bệnh sẽ rất nguy hiểm 2

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng

Chưa ai thành tỉ phú bằng nghề y

Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề hội nghị, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cho rằng, làm thầy thuốc là một nghề cao cả, nghề phục vụ người bệnh. Ngày xưa người thầy thuốc không phải nghĩ đến chuyện kiếm sống, cả xã hội lo cho họ, sự kiếm sống cũng không đòi hỏi như bây giờ. Khi người thầy thuốc phải lo kiếm sống, họ có nhiều động cơ, bên cạnh việc cứu chữa người bệnh họ còn động cơ khoa học, động cơ kiếm sống.

“Bao giờ người thầy thuốc cũng phải lợi ích của bệnh nhân trên cả quyền lợi của người thầy thuốc. Đây chính là mục đích hành nghề y tế, nhưng đồng thời cũng là điều kiện để hành nghề, điều này hết sức quan trọng. Nghề cứu chữa người bệnh, không đặt lợi ích của người bệnh lên trên, không cứu chữa được người bệnh, thì ai sẽ đến với anh, anh không hành nghề được và không kiếm sống được. Cho nên mối quan hệ phải phân tích đầy đủ, biện chứng. Nếu chúng ra chỉ nói y đức chỉ là cười nói đối xử với bệnh nhân thì chưa đủ” -  GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cho biết.

Theo GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng: “Hiện nay chúng ta sống trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, y đức chúng ta có chiều hướng giảm sút, có những sự việc hết sức quan trọng nẩy sinh làm dư luận xã hội không tán thành như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường là một ví dụ. Đứng trước việc này chúng ta phải thừa nhận rằng có một bộ phận không nhỏ các bác sĩ không hiểu hết mục đích hành nghề của mình. Chưa giải quyết tốt giữa vấn đề tính mạng của người bệnh và lợi ích của cá nhân. Chính vì đặt lợi ích của chính mình lên trên lợi ích của người bệnh, coi thường tính mạng của người bệnh nên mới có những sai lầm như thế. Bị đồng tiền lôi kéo, cuốn hút”.

 “Các vị phụ huynh nên khuyên con em của mình trước khi lựa chọn ngành y. Chọn ngành y không phải để làm giàu, tôi chỉ xin nói thế này: “Trong lịch sử nhân loại, chưa một ai trở thành tỉ phú thế giới là do hành nghề mở bệnh viện. Dù có những người không đồng ý với tôi. Họ nói tỉ phú nào cũng có bệnh viện. Nhưng các em nhầm, tỉ phú ấy có bệnh viện khi thành tỉ phú rồi, người ta muốn thể hiện tấm lòng nhân đạo thì người ta mở bệnh viện. Chứ không phải mở bệnh viện để thành tỉ phú.

Vì vậy phụ huynh nào muốn con em giàu thì không nên mà hướng con theo nghề y. Tất cả xã hội phải hướng tới đạo đức như vậy thì mới đúng bản chất của nghề thầy thuốc.” – GS.TSKH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, vai trò lãnh đạo của ngành y tế trong vấn đề nâng cao y đức hết sức quan trọng. Ngành y tế phải coi đây là một chủ đề cấp thiết trong tình hình hiện nay. Chủ đề này không phải chỉ có cán bộ ngành y tế mà phải thuyết phục, giải trình để toàn xã hội hiểu điều này. Cả hệ thống chính trị đều tham gia, có như vậy mới thành công. Đối với người đứng đầu cơ sở y tế phải chăm lo vấn đề y đức thường xuyên. Phải tổ chức tập huấn về y đức, tạo môi trường khích lệ, kỷ luật với những cán bộ sai trái. Ngành y tế chỉ là hạt nhân và phải tham mưu với Đảng và Nhà nước để vấn đề y đức để cả xã hội cùng quan tâm.

Những giải pháp đồng bộ

Khi được hỏi về việc xây dựng hệ thống pháp luật, hệ thống giám sát như đường dây nóng của Bộ Y tế trong thời gian qua, nếu làm tốt sẽ tránh được sai lầm nâng cao y đức hay không, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cho rằng: “Tất nhiên, hiện nay bất cứ biện pháp nào Bộ y tế đưa ra đều nhằm mục đích hướng đến cải thiện tình trạng này đều cần thiết nhưng nó chỉ là những vấn đề mang tính chắp vá, tạm thời. Muốn cải thiện y đức cần giải quyết vấn một cách hệ thống. Phải coi đây là một vấn đề đổi mới trong giáo dục, nhận thức của anh em cán bộ ngành y tế.

Theo GS.TSKH Nguyễn Mạnh Hùng, để nâng cao y đức cần đổi mới nội dung giáo dục y đức, tổ chức giáo dục y đức thường xuyên hơn và phải trở thành cuộc sinh hoạt thường quy. Ví dụ vụ TMV Cát Tường vừa qua, đây là một điều đau xót đáng lên án. Vì vậy các cơ sở y tế  nên tổ chức những thảo luận những vấn đề gì cần rút ra từ vụ Cát Tường không? Nếu chúng ta để anh em thảo luận, anh em sẽ tự giác ngộ, tự rút ra những vấn đề sâu sắc.

“Cần đề xuất môi trường giáo dục y đức. Hiện nay giáo dục y đức bằng lý thuyết trong trường đại học nhưng khi sinh viên đến năm thứ 3 vào thực tập tại các bệnh viện thấy những hình ảnh xấu trái với những gì họ đã học trong trường thì sẽ thấy giáo dục y đức là nói suông và bị cuốn hút với những điều đó. Những bệnh viện, cơ sở thực hành phải thiết lập những quy chuẩn về đạo đức. Tôi thiết nghĩ, Bộ Y tế cần chỉ tập trung làm những việc trên còn những việc khác cả xã hội phải quan tâm.” – GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Một vấn đề tác động tới y đức không nhỏ đó là lương của ngành y hiện nay thấp so với vấn đề đào tạo và những ngành nghề khác ( đứng thứ 17/18 ngành nghề).  Nhưng thu nhập của người thầy thuốc ở thành phố hiện nay thì không thấp, điều này gần như chưa được phân tích và đề cập tới. Vì vậy, anh em cán bộ y tế thường muốn ở lại thành phố, tập trung vào những ngành nghề để thu nhập cao.

Điều hòa thu nhập không phải là việc riêng của ngành y tế mà là việc chung của cả hệ thống chính trị. Nhà nước phải tính đến những vấn đề chính sách để điều hòa thu nhập của người thầy thuốc. Nếu không thực hiện điều này, sẽ rất nguy hiểm. Điều này sẽ tạo ra sự bất bình đẳng ngay trong ngành y tế. Không ai chịu công tác tại miền núi và vùng sâu vùng xa.

“Đặc biệt, một bộ phận cán bộ sẽ theo đuổi nguồn thu nhập này và người ta sẽ làm giàu trên thể xác của người bệnh sẽ rất nguy hiểm. Và chính những người này, sẽ trở thành lực cản trong những cải cách y tế trong tương lai.” – GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng chia sẻ. 

 

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC