Ngày 23 Tháng 1, 2019 | 11:52 AM

Bác sĩ, cha mẹ bất ngờ vì bé trai mới 5 tuổi đã dương tính với vi khuẩn HP

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé trai được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, ợ hơi chua, ăn uống kém.. khoảng 1 tuần.

Bé B.G.B, 5 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vườn khám lâm sàng và chỉ định nội soi dạ dày gây mê. Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh viêm, xung huyết, phình vị viêm xung huyết, rớm máu và dương tính với vi khuẩn HP.

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: bé xuất hiện đau bụng âm ỉ khoảng 1 tuần gần đây, ợ hơi liên tục, đến khi bé kêu đâu nhiều gia đình đưa bé đến viện khám. Gia đình vô cùng bất ngờ và không nghĩ đến việc bé nhỏ tuổi như vậy đã bị viêm dạ dày và lại dương tính với vi khuẩn HP.

"Gia đình chị chưa ai đi nội soi dạ dày và xét nghiệm bao giờ nên không rõ có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không" - mẹ bé B nói.


Kết quả chấn đoán viêm dạ dày cấp, dương tính với khuẩn HP khiến cả bác sĩ, gia đình bé B rất ngạc nhiên, bé chỉ mới 5 tuổi.

Kết quả chấn đoán viêm dạ dày cấp, dương tính với khuẩn HP khiến cả bác sĩ, gia đình bé B rất ngạc nhiên, bé chỉ mới 5 tuổi.

Tương tự như trường hợp của bệnh nhi B, bệnh nhi N.X.H, 12 tuổi cũng phải nhập viện điều trị do viêm loét hành tá tràng và xét nghiệm vi khuẩn HP dương tính.

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho hai bệnh nhi cho biết, việc các bé có độ tuổi nhỏ phải nhập viện điều trị viêm dạ dày và nhiễm vi khuẩn HP không còn hiếm và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Tại khoa Nội – Nhi – Đông y, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thường xuyên tiếp nhận các trường hợp như vậy và đa phần gia đình rất bất ngờ khi con, em mình bị bệnh về dạ dày khi còn nhỏ như vậy.

Bác sỹ cho biết thêm, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) rất dễ lây nhiễm, đặc biệt trẻ em bằng nhiều cách khác nhau như ăn thực phẩm không được làm sạch, không được nấu chín kỹ, uống nước bị nhiễm khuẩn, không rửa tay trước khi ăn, tiếp xúc nước bọt: hôn, dùng chung đồ ăn hoặc bàn chải đánh răng với người nhiễm vi khuẩn HP.

Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ em còn rất yếu vì vậy rất dễ lây nhiễm và khi bị nhiễm sẽ diễn biến bệnh rất nhanh.

Vi khuẩn HP là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm, loét dạ dày, tá tràng. Khi trẻ bị các bệnh về dạ dày thường có biểu hiện như đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, sụt cân, nôn ra máu hoặc phân đen (do xuất huyết trong dạ dày hoặc tá tràng).

Cha mẹ cần hết sức lưu ý những biểu hiện của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám, điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh cho con, cha mẹ càn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của con, không dùng chung muỗng, thìa, bát,…thực hiện ăn sạch, uống sạch, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đặc biệt tránh nhai cơm, hôn trẻ vì đó là con đường lây nhiễm vi khuẩn HP nhanh nhất.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC