Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 04:05 AM

Ba trường hợp bệnh nhi được xác định giới tính: Người dân thiết tha, chuyên gia cẩn trọng

Ba trường hợp bệnh nhi được xác định giới tính: Người dân thiết tha, chuyên gia cẩn trọng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 31/7, đã có 3 trường hợp đầu tiên trên cả nước được cấp “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính” tại BV Nhi Đồng 2 (TPHCM). Đây là “chìa khóa” pháp lý giúp trẻ bị nhầm lẫn giới tính do dị tật bẩm sinh lấy lại giới tính thật…

Ba trường hợp bệnh nhi được xác định giới tính: Người dân thiết tha, chuyên gia cẩn trọng 1

Giấy chứng nhận xác định lại giới tính được xem là “chìa khóa” pháp lý trong việc tái đăng ký hộ tịch nhằm thay đổi “thân phận”. Ảnh: T.G

Về đúng với giới tính thật

Ba ca được tái xác định giới tính và trao “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính”  đến từ nhiều địa phương khác nhau. Ca đầu tiên là một bé trai 6 tuổi quê ở Kiên Giang, ngay từ lúc sinh ra do dị tật bẩm sinh nơi bộ phận sinh dục nên bị nhầm là bé gái. Ca thứ hai cũng là một bé trai ở Đắk Lắk, nhưng từ khi sinh ra năm 2011 đến nay phải mang thân phận “nữ nhi má hồng” với cái tên Lê Thị Thu Hà. Nguyên nhân nhầm lẫn cũng do dị tật bẩm sinh nơi bộ phận sinh dục. Ca thứ ba được các chuyên gia BV Nhi Đồng 2 can thiệp và tái xác định giới tính đến từ huyện Hóc Môn (TPHCM).

Ngày 31/7, Phòng khám xác định giới tính thuộc khoa Thận-Niệu (BV Nhi Đồng 2) tiếp nhận một bé trai 4 tuổi đến từ huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh). Từ lúc sinh ra đến giờ, bé trai này được khai sinh là bé gái vì dị tật bẩm sinh bộ phận sinh dục. Về trường hợp này, PGS.TS Lê Tấn Sơn-Trưởng khoa Thận-Niệu giải thích rằng bé trai bị dị tật lỗ tiểu thấp (lỗ tiểu nằm gần hậu môn), trong khi đó bìu dái lại nằm ở vị trí quá cao so với bình thường và dương vật không có lỗ tiểu. Để can thiệp giúp tái xác định giới tính, PGS.TS Lê Tấn Sơn cho rằng phải thực hiện đại phẫu nhằm điều chỉnh vị trí giữa bìu dái và dương vật, đồng thời đưa lỗ tiểu lên trên đúng vị trí.

Anh Tuấn-bố cháu bé cho biết, anh thực sự lo lắng bởi làm sao con anh có thể có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ cùng tuổi với dị tật này. “Nếu không can thiệp sớm, đến khi trưởng thành làm sao lập gia đình. Cháu là con trai mà mang tên con gái thì cuộc sống từ nhỏ đến lớn chắc là kỳ lắm. Vì vậy, nghe bác sĩ xác định giới tính của con tôi rồi sau khi can thiệp sẽ cấp giấy chứng nhận về giới tính, tôi mừng lắm”, anh Tuấn nói.

Danh sách dài xin xác định lại giới tính

Các quy định hiện hành về thanh toán BHYT đối với trẻ có nhu cầu tái xác định giới tính vẫn được thực hiện đầy đủ, đặc biệt trẻ từ dưới 6 tuổi sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí can thiệp y khoa.

Hiện BV Nhi Đồng 2 đang còn 6 hồ sơ chờ được tái xác định giới tính. Theo ông Mai Hữu Phước, Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Nhi Đồng 2), hiện hàng tuần có từ 2-3 ca liên hệ xin được tái xác định giới tính.

PGS.TS Lê Tấn Sơn cho biết thêm, từ năm 1994 đến nay các chuyên gia trong nước mới thực hiện được các can thiệp y khoa liên quan đến dị tật bẩm sinh bộ phận sinh dục. Trong gần 20 năm qua, một số bệnh viện (trong đó có BV Nhi Đồng 2) đã thực hiện những can thiệp y tế cần thiết giúp xác định rõ ràng giới tính của trẻ. Tuy nhiên đến thời điểm này BV Nhi Đồng 2 mới được phép can thiệp về phương diện pháp lý nhằm tái xác định giới tính thông qua “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính”. Rõ ràng, nhu cầu tái xác định giới tính không chỉ lớn về ý nghĩa mà còn có xu hướng lớn về số lượng trong thời gian tới, bởi đây là nhu cầu hiện diện từ lâu lắm rồi.

Theo Điều 11 và Điều 13, Nghị định 88/2008/NĐ-CP của Chính phủ, “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính” là căn cứ để đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính và UBND cấp huyện có trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Điều này có nghĩa là “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính” trở thành “chìa khóa” về mặt pháp lý. Nghị định 88 cũng cho phép tái xác định giới tính với đối tượng từ chưa đủ 18 tuổi trở xuống.

TS.BS Trương Quang Định - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, hiện đơn vị này chỉ thực hiện tái xác định giới tính và cấp giấy chứng nhận đối với trẻ từ 15 tuổi trở xuống mắc dị tật bẩm sinh bộ phận sinh dục. Đây là bước đi thận trọng và cần thiết của BV Nhi Đồng 2 bởi nhu cầu chuyển đổi giới tính - một nhu cầu khác hoàn toàn so với tái xác định giới tính do nhầm lẫn bởi dị tật bẩm sinh - đang có rất nhiều nhưng chưa được pháp luật hiện hành cho phép. Trên thực tế, BV Nhi Đồng 2 đang phải liên tục giải thích và từ chối rất nhiều ca trên 15 tuổi liên hệ với mong muốn được chuyển đổi giới tính ngay khi có thông tin đơn vị này được phép tái xác định giới tính.
 
Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC