Ngày 7 Tháng 9, 2017 | 08:28 AM

Ba thành phố điển hình trong xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cùng với hai thành phố du lịch đầu tiên tại Việt Nam là Huế (Thừa Thiên Huế) và Nha Trang (Khánh Hòa), đến nay, Hội An (Quảng Nam) được biết đến là nơi đã thành công trong việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá, đem lại cuộc sống văn minh, trong sạch cho người dân địa phương và khách du lịch.

Người dân chụp ảnh với khung ảnh có biểu tượng cấm hút thuốc lá. Ảnh: T.L
Người dân chụp ảnh với khung ảnh có biểu tượng cấm hút thuốc lá. Ảnh: T.L

Hội An: Lồng ghép tuyên truyền trong giao lưu văn hóa

Tháng 8 vừa qua, thành phố (TP) Hội An, Quảng Nam đã tổ chức sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 15 năm 2017. Tại đây, TP Hội An đã lồng ghép tuyên truyền nói không với thuốc lá đến người dân và du khách.

Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng hỗ trợ TP Hội An khung chụp ảnh để phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân và du khách cùng tham gia phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo đó, khung chụp ảnh gồm có hình ảnh 2 cô gái trong trang phục truyền thống Việt Nam – Nhật Bản với khuôn mặt được để trống và cùng nâng trên tay biểu tượng cấm hút thuốc lá. Người dân và du khách có thể chụp ảnh với khuôn mặt của mình trong thân hình của 2 cô gái. Và trên khung chụp ảnh còn có thông điệp “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản 2017 - không khói thuốc lá” và biểu tượng “Hội An – Thành phố không khói thuốc lá”.

Theo những du khách có mặt tại sự kiện, trong những sự kiện, lễ hội nói chung, giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản nói riêng thường có sự tập trung của rất đông người. Do đó việc Hội An trang bị những khung chụp ảnh vừa giúp quảng bá cho sự kiện vừa tuyên truyền mọi người không hút thuốc lá ở nơi công cộng như thế là rất hợp lý. Bởi lẽ nếu hàng trăm người vừa tham gia sự kiện vừa hút thuốc thì chắc chắn môi trường và sức khỏe của mọi người sẽ bị ảnh hưởng. “Đa số du khách sẽ không thể ấn tượng với một điểm đến mà ở đâu cũng có nhiều người hút thuốc lá với mùi thuốc nồng nặc”, một du khách cho biết.

Thực tế, trong những ngày diễn ra sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, có khá nhiều du khách đã chụp ảnh với hai khung chụp được bố trí ở vườn tượng An Hội. Nhiều người cũng cho rằng, việc lồng ghép nội dung vận động không hút thuốc lá vào khung chụp ảnh tại sự kiện này là cách tuyên truyền rất nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Khi xem lại hình ảnh đã chụp, bên cạnh việc xem khuôn mặt của mình trong bức ảnh, thì nội dung thông điệp nói không với thuốc lá tại sự kiện và xây dựng Hội An không khói thuốc lá đã ít nhiều tác động vào thị giác và suy nghĩ của nhiều du khách.

Ngoài 2 khung chụp ảnh, Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng còn hỗ trợ TP Hội An 20 phướn treo tại một số trục đường chính của thành phố và 3.000 tờ rơi tại quầy xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam và TP Nagasaki để phát hành tận tay cho du khách tham gia sự kiện. Nhờ đó, thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng Hội An-Thành phố du lịch không khói thuốc lá được phổ biến rộng rãi đến nhiều người.

Huế-Nha Trang: Giành lại quyền được hít thở không khí trong lành

Xuất phát điểm từ một dự án hỗ trợ thực thi xây dựng cơ quan nhà nước không khói thuốc tại 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa năm 2009, Hội Y tế công cộng Việt Nam đã nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo hai tỉnh và hai thành phố trực thuộc về ý tưởng, kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình thành phố du lịch không khói thuốc, vốn là một xu hướng trên thế giới vào thời điểm đó.

Tại hai TP Huế - Nha Trang, nhiều sự kiện, hoạt động thực thi chính sách không khói thuốc đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng và giới truyền thông nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Theo kết quả điều tra cộng đồng của Hội Y tế công cộng Việt Nam vào đầu năm 2014, tỉ lệ nam giới hút thuốc tại hai TP Huế và Nha Trang là 39,3%. Tỉ lệ này giảm so với đánh giá ban đầu năm 2012 là 49,4%. Tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại nơi làm việc cũng giảm đáng kể từ 62,5% xuống 43,5% tại TP Huế và 57% xuống 47,7% tại TP Nha Trang. Bên cạnh đó, tỉ lệ đối tượng hiểu đúng về khái niệm hút thuốc thụ động vào thời điểm đánh giá là 42,3%, tỉ lệ này cao hơn thời điểm đánh giá ban đầu là 32,3%.

Sự hiểu biết về quy định cấm ở cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; nơi làm việc, trường đại học, cao đẳng, địa điểm công cộng, phương tiện công cộng là ô tô, tàu bay, tàu hỏa đều đạt trên 80%. Cho đến nay, mô hình thành phố không khói thuốc tại Huế và Nha Trang là một trong những mô hình thành công được chia sẻ không chỉ trong nước mà còn tại một số diễn đàn quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Hoài, một người dân TP Nha Trang cho biết, cái hay của việc tuyên truyền này là làm cho người dân hiểu được quyền chính đáng là được sống trong môi trường trong lành. Từ đó sẽ giúp mỗi người chuyển ý thức thành hành động bảo vệ mình và người thân, mạnh mẽ yêu cầu những người hút thuốc không được hút thuốc nơi công cộng.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TPNha Trang cho biết: Năm 2017, thành phố tập trung triển khai tốt kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý việc bán thuốc lá cho người chưa thành niên, buôn bán thuốc lá nhập lậu, không có giấy phép kinh doanh.

Quỳnh An (T/H)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC