Ngày 28 Tháng 12, 2016 | 10:39 AM

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

  MỚI NHẤT

Nghiên cứu mới cho thấy có bằng chứng xác định uống aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro ung thư tuyến tụy, theo hãng tin UPI.

Cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, “sự cân đối các bằng chứng cho thấy người dùng aspirin để giảm rủi ro bệnh tim mạch có thể cảm thấy tích cực là việc dùng thuốc của họ cũng hạ thấp rủi ro ung thư ruột kết”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Harvey Risch cho biết.

Ông Risch là giáo sư dịch tễ học tại Trường Y Yale và Trung tâm Ung thư Yale ở thành phố New Haven, thuộc bang Connecticut (Mỹ).

Ung thư tuyến tụy thường được xem là một “sát thủ thầm lặng” do những triệu chứng mắc bệnh chỉ xuất hiện khi khối u đã phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 761 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở thành phố Thượng Hải từ năm 2006 đến năm 2011, và so sánh họ với 794 người không bị ung thư.

Tất cả các đối tượng này được hỏi liệu họ có uống aspirin liều thấp thường xuyên không. Hầu hết những người xác nhận có dùng aspirin đã uống loại thuốc này mỗi ngày.

18% bệnh nhân không bị ung thư cho biết họ thường dùng aspirin liều thấp so với 11% bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Sau khi điều chỉnh dữ liệu thống kê nhằm loại trừ khả năng bị chi phối bởi nhiều tác nhân khác nhau, các nhà nghiên cứu ước tính aspirin có thể làm giảm đến 46% rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên, nhóm của ông Risch nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ không chứng minh aspirin trực tiếp làm giảm rủi ro, và các đối tượng có thể không nhớ chính xác việc dùng thuốc aspirin.

Một cuộc phân tích những nghiên cứu khác cho kết quả tương tự. Các chuyên gia đã xem xét 18 nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa việc dùng aspirin và ung thư tuyến tụy trong hơn 20 năm qua, và nhận thấy càng sử dụng aspirin, rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tụy càng giảm.

Giới chuyên gia đánh giá phát hiện trên là thú vị, nhưng họ cho rằng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm trước khi đưa ra khuyến nghị sử dụng aspirin liều thấp như một biện pháp giảm thiểu rủi ro ung thư tuyến tụy.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Theo Trùng Quang/Thanh niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC