Ngày 15 Tháng 11, 2017 | 08:50 AM

APEC 2017: Hợp tác đổi mới các chương trình nâng cao sức khỏe bà mẹ, trẻ em

GiadinhNet - Vấn đề sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em là một trọng tâm được các nước trong Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chú ý. Tại các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), vấn đề này được đề cập thường xuyên, nhằm tìm ra các giải pháp thiết thực để Phụ nữ và Trẻ em đều được chăm sóc y tế với chất lượng tốt nhất.

Là nhà tài trợ Bạch Kim cho APEC CEO Summit 2017 (Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp), công ty Abbott - Hoa Kỳ cũng đã thể hiện vai trò tiên phong và bày tỏ cam kết đồng hành cùng Việt Nam nâng cao sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em qua những chương trình hợp tác cụ thể, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Tỷ lệ trẻ thấp còi do thiếu dinh dưỡng ở mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú còn cao

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 30 năm qua, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm ngoạn mục từ 51% xuống 14%, nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi chỉ giảm một nửa, từ 59,7% xuống 26%. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi do thiếu dinh dưỡng ở mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú vẫn còn cao.

Thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em là vấn đề được các nước đang phát triển tập trung giải quyết trong suốt nhiều thập kỉ qua. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định hiện còn 36 nước có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cao, trong đó có Việt Nam. Các bằng chứng khoa học cho thấy, suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời (khi còn là bào thai và thời kỳ bú mẹ) không những ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của trẻ mà còn tác động đến tầm vóc người trưởng thành thấp bé, kết quả học tập kém, giảm khả năng lao động khi trưởng thành và ảnh hưởng tới thu nhập quốc dân.

Để giảm thấp còi, các can thiệp cần tác động vào tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của cả bà mẹ và trẻ em, quan trọng nhất là trong giai đoạn vàng 1.000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi bà mẹ mang thai cho tới khi trẻ 2 tuổi). Tuy nhiên, kết quả tổng điều tra dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố cho thấy có tới 80,3% phụ nữ có thai ở nước ta thiếu chất kẽm và 32,8% thiếu máu. Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu.

Hơn 20 năm hiện diện tại Việt Nam, Abbott luôn dành một sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em. Không chỉ đầu tư vào nghiên cứu khoa học và kịp thời giới thiệu những sản phẩm dinh dưỡng khoa học tiên tiến đến Việt Nam, Abbott còn phối hợp với các cơ quan hữu quan, để đón đầu những thách thức về sức khỏe đặc thù tại Việt Nam, và đưa ra giải pháp đáp ứng những nhu cầu đang dần thay đổi của người tiêu dùng.

Nhiều giải pháp đáng chú ý của Abbott cải thiện sức khoẻ Bà mẹ và trẻ nhỏ

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam là nhận thức và kiến thức dinh dưỡng của bà mẹ chưa đầy đủ, dẫn tới thực hành chưa hợp lý. Theo thống kê, chỉ có 38% bà mẹ có kiến thức đúng và thực hành đúng về dinh dưỡng thai kỳ.

Bên cạnh đó, sự không đồng nhất trong hướng dẫn, tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản giữa các bệnh viện, cơ sở y tế khác nhau cũng khiến các bà mẹ gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến kiến thức khoa học. Trước thực trạng nói trên, các nhà quản lý và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận thấy cần có một chương trình chuẩn hóa ở cấp quốc gia để việc hướng dẫn và phổ biến kiến thức thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và cho con bú được hiệu quả hơn.

Nhận định được vấn đề này, Abbott đã hợp tác với Bộ Y tế trong một dự án quan trọng: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú. Tháng 3 năm 2017, “Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” do Bộ Y tế xây dựng chính thức ra mắt trong khuôn khổ dự án hợp tác này. Từ tháng 7 tới tháng 10 năm 2017, dưới sự hỗ trợ của Abbott, Bộ Y tế cũng đã tổ chức hàng loạt hội thảo nhằm phổ biến hướng dẫn quốc gia đầu tiên dành cho bà mẹ này tới các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Không dừng lại ở đó, Abbott còn hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với 13 triệu thành viên và các đối tác tại địa phương trong việc phát triển chương trình “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Chương trình đã tài trợ các hoạt động ở cấp xã để tuyên truyền những lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ và hỗ trợ nuôi con bú bằng sữa mẹ. Cho đến nay, có trên 180 câu lạc bộ được thành lập trên cả nước, ở 57 tỉnh thành nơi có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao nhất.

Với cương vị là nhà tài trợ Bạch Kim tại APEC CEO Summit 2017, Abbott tiếp tục cam kết sẽ đồng hành chặt chẽ cùng Việt Nam, trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe người Việt - bắt đầu từ việc đảm bảo một thế hệ trẻ khỏe mạnh cho đất nước thông qua cải thiện sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em.

Đỗ Thắng

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC