Ngày 14 Tháng 11, 2014 | 03:01 PM

Ăn vui, sống khoẻ cùng bệnh đái tháo đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hưởng ứng ngày Phòng chống đái tháo đường thế giới (14/11/2014), sáng nay, Cty Sanofi VN phối hợp với Hội đái tháo đường và Nội tiết TP HCM đã tổ chức sự kiện xã hội vì bệnh nhân đái tháo đường.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp hành động với cam kết “Chung tay phòng ngừa bệnh Đái Tháo Đường” nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường của người dân Việt Nam. Chiến dịch “Chung tay phòng ngừa bệnh đái tháo đường” năm nay tập trung vào dinh dưỡng hợp lý cho người mắc đái tháo đường với thông điệp “Ăn vui-Sống khỏe”.

Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), mỗi năm có đến 7 triệu người được chẩn đoán bệnh đái tháo đường, nghĩa là cứ 10 giây lại có thêm 2 người mắc bệnh, và hơn 3 triệu người chết vì những nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam thì có 5,4% dân số mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, trong đó tỷ lệ chưa được chẩn đoán chiếm đến 38,7%. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh đái tháo đường có thể đối mặt với những biến chứng như: đột quỵ, tổn thương thận và võng mạc, mất cảm giác tay chân...

BS đang tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường tại sự kiện Ăn vui-Sống khoẻ

BS đang tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường tại sự kiện "Ăn vui-Sống khoẻ"

Nói về vai trò của dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, PGS.TS. Nguyễn Thy Khuê-Chủ tịch Hội đái tháo đường và Nội tiết TP HCM cho biết: “Dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh và hạn chế biến chứng. Đặc biệt, chế độ ăn cho người mắc đái tháo đường phải được cá thể hóa, vì không thể có thực đơn chung cho tất cả. Cũng cần tránh tâm lý kiêng khem quá mức vì dinh dưỡng đúng cách cần được linh hoạt dựa theo thói quen ăn uống, truyền thống văn hóa và sở thích ẩm thực. Hơn nữa, để hỗ trợ người mắc đái tháo đường theo đuổi thực đơn dinh dưỡng, gia đình cần tạo bầu không khí ấm cúng, vui vẻ trong các bữa ăn để người mắc đái tháo đường luôn được “Ăn vui-Sống khỏe.”.

Tại sự kiện này, ông Cyril Grandchamp-Desraux-Tổng Giám Đốc Sanofi Đông Dương cho biết: “Là đối tác chính thức của IDF, Sanofi Diabetes bắt đầu hành trình “Hành động vì ngày Đái Tháo Đường Thế giới” với cương vị dẫn đầu về chăm sóc, quản lý bệnh đái tháo đường. Chúng tôi mong muốn không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng và hiệu quả mà còn mang đến những sáng kiến mới, phổ biến thông tin mới với hy vọng có thể giúp giảm thiểu các biến chứng và những ảnh hưởng tiêu cực của đái tháo đường với người bệnh.”.

Các hoạt động tại sự kiện gồm: Kiểm tra đường huyết và tư vấn dinh dưỡng miễn phí; tham gia lớp Yoga Cười; Hướng dẫn nấu ăn bởi Top 3 Master Chef  Việt Nam Thái Hòa; và đặc biệt là tham dự tọa đàm “Ăn vui-Sống khỏe” với PGS.TS Nguyễn Thy Khuê. Ngoài sự kiện diễn ra tại TPHCM, Sanofi còn tổ chức các hoạt động tương tự tại 13 bệnh viện trên cả nước.

Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC