Ngày 27 Tháng 6, 2019 | 02:08 PM

Ăn nấm độc tán trắng, bố chết, mẹ chồng nàng dâu cấp cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một gia đình gồm 3 người đã bị ngộ độc nấm. Người đàn ông tử vong, vợ và con dâu may mắn sống sót, vào viện cấp cứu.

Sáng 27/6, Bệnh viện Bạch Mai thông tin Trung tâm chống độc tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc nấm được chuyển tới từ Sơn La.


Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho người mẹ trong vụ ngộ độc nấm

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho người mẹ trong vụ ngộ độc nấm

3 người bị ngộ độc cùng một gia đình bao gồm hai vợ chồng và con dâu. Người đã mất là chồng, còn lại vợ và con dâu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.


Gia đình đã ăn phải nấm tán trắng nên bị ngộ độc nghiêm trọng

Gia đình đã ăn phải nấm tán trắng nên bị ngộ độc nghiêm trọng

Theo thông tin ban đầu, loại nấm gây ngộ độc là nấm độc tán trắng.

Mới đây, vào tháng 5/2019, một gia đình bốn người dân tộc Mông tại tỉnh Lai Châu đã phải nhập viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng, tê mỏi chân tay do ăn phải nấm lạ trong vườn nhà.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nấm độc tán trắng có tên khoa học là Amanita verna. Thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác. Mũ nấm màu trắng và bề mặt mũ nhẵn bóng. Lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng và có đường kính khoảng 5-10 cm, khi già mép mũ có thể cụp xuống.


Nấm độc tán trắng

Nấm độc tán trắng

Phiến nấm và cuống nấm có màu trắng, phần cuống có dạng màng ở trên gần sát với mũ, chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng và mùi thơm dịu.

Tại Việt Nam, nấm tán trắng thường mọc ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ. Chúng thường mọc ở các khu vực ven rừng vầu, tre, trúc, cọ và một số khu rừng với nhiều loài cây mọc thưa. Những khu vực có nấm độc tán trắng mọc năm nay thì năm sau thường mọc lại vì khu vực này có các bào tử nấm phát tán ra.

Độc tố chính có trong nấm tán trắng là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao, chỉ cần ăn một cây nấm cũng có thể bị tử vong.

Theo các chuyên gia, mùa xuân, mùa hè là thời điểm thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm . So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ ra một vài dấu hiệu nhận diện nấm độc mà người tiêu dùng nên chú ý.

1. Nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

2. Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc

3. Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC