Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ai không nên ăn nhiều trứng gà?

Thứ ba, 09:41 15/09/2009 | Nghiên cứu - Trao đổi

Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch… cũng nên kiêng hoặc không ăn quá nhiều trứng gà vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Thông tin về một người dân ở Hà Nội bị trúng độc vì ăn trứng gà tươi để bồi bổ ngay khi vừa trải qua cơn bệnh cảm cúm đã làm nhiều người có thói quen ăn trứng gà lo lắng.

Những người nên tránh xa trứng gà

Theo TS.BS Nguyễn Thành Hưng (trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), mặc dù trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu chế biến và ăn không đúng cách, chẳng những không tác dụng mà còn gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Nhất là với những người đang có bệnh, ăn trứng tùy tiện rất dễ bị trúng độc thực phẩm hoặc làm bệnh biến chứng nặng hơn.
 

Quan niệm ăn sống trứng gà để bổ nhiều hơn là rất sai lầm vì cách ăn này có thể bị trúng độc, hơn nữa lại không đảm bảo an toàn VSTP.

Người đang cảm sốt hoặc vừa mới khỏi bệnh: bị sốt mà ăn trứng gà sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên nhưng lại không phát tán ra ngoài được, giống như “thêm dầu vào lửa”, bệnh càng nặng hơn. Với người vừa khỏi bệnh, sức đề kháng của cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn nên cũng cần tránh ăn trứng tươi, luộc vừa chín tới... vì trong thành phần có thể có nhiều vi khuẩn Salmonella, dễ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Bị tiêu chảy: khi bị tiêu chảy, việc chuyển hoá các chất mỡ, đạm (có nhiều trong trứng gà) và đường bị rối loạn. Nếu không để đường ruột nghỉ ngơi thì không những làm mất tác dụng bồi bổ mà ngược lại còn làm cho bệnh nặng thêm.

Mật có sỏi: nếu dùng thức ăn có nhiều chất đạm như trứng gà, đường ruột tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật đang bị bệnh phải làm việc quá tải, gây đau đớn, nôn mửa...

Trẻ nhỏ dưới một tuổi: có không ít trường hợp trẻ bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng gà, đặc biệt đối với trẻ từ sáu tháng tuổi khi bắt đầu ăn giặm. Vì vậy, chỉ nên bổ sung trứng vào khẩu phần ăn của trẻ khi trẻ đã được hơn một tuổi.

Ngoài ra những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch… cũng nên kiêng hoặc không ăn quá nhiều trứng gà vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Để ăn trứng gà cho khỏe

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Lan (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết hiện vẫn chưa có một “chuẩn” thống nhất một người nên ăn bao nhiêu trứng gà thì an toàn. Theo tổ chức Tim mạch Anh, không nên ăn quá bốn trứng trong một tuần; còn theo tổ chức Y tế thế giới, không nên ăn quá mười trứng trong một tuần. “Tốt nhất nên dùng trong các mức trên, với người lớn tuổi nên ăn tối đa năm quả trứng/tuần, còn đối với thanh niên thì tối đa là bảy quả/tuần. Những người dễ bị dị ứng nên tham khảo bác sĩ vì trứng là chất gây dị ứng khá mạnh”, bà Lan lưu ý. Lòng đỏ trứng tuy chứa nhiều cholesterone nhưng không đáng lo ngại nhiều vì trong lòng đỏ rất giàu chất choline nhằm tăng vận chuyển điều tiết lượng cholesterone trong máu và chất béo.

Cũng theo bà Lan, trên bề mặt vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ li ti nên không khí và vi khuẩn có thể xâm nhập. Vì vậy mọi người không nên ăn trứng sống dù bất kỳ hình thức nào. “Ngay cả cách ăn hoà tan trứng sống trong nước nóng, cháo nóng cũng không nên vì dễ trúng độc mà cần luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn...” Trong lòng trắng trứng sống còn chứa một loại chất chống chất biotin (vitamin H), làm ngăn ngừa sự hấp thu vitamin H (là yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây viêm lưỡi, đau cơ bắp, mất ngủ, buồn nôn, giảm hồng cầu…)
 
Một cách an toàn nhất là nấu sôi trứng trong bảy phút khi luộc nguyên vỏ; còn khi hấp bằng cách đập bỏ vỏ thì nấu trong năm phút. Trứng gà chiên hoặc ốpla dùng lửa to dễ gây ra tình trạng bên ngoài cháy vàng mà bên trong chưa chín, lúc đó lòng trắng trứng sẽ làm giảm sự hấp thu tiêu hoá, còn lòng đỏ nếu bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thì không được tiêu diệt triệt để.
 
Ngoài ra nhiệt độ quá cao cũng sẽ tiêu huỷ các vitamin tan trong nước có trong trứng như vitamin B1, B2... “Sau khi ăn trứng gà tốt nhất nên ăn những loại rau và hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C phong phú để tăng sự hấp thu sắt, không nên uống nước trà sau khi ăn trứng gà vì chất tanin làm giảm sự hấp thu chất sắt, đạm, canxi”, bà Lan khuyên.

Theo Sài gòn tiếp thị

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiết bị kích thích não cho bệnh nhân trầm cảm

Thiết bị kích thích não cho bệnh nhân trầm cảm

Y tế - 4 năm trước

Thiết bị kích thích não được phê duyệt y tế đầu tiên của Châu Âu để điều trị trầm cảm hiện nay đã có sẵn cho mọi người sử dụng tại nhà.

Xét nghiệm tại nhà phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm tại nhà phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Y tế - 4 năm trước

Nam giới có thể tự xét nghiệm nước tiểu (PUR) ngay tại nhà mà không cần đến phòng khám hay trải qua kiểm tra trực tràng.

Tế bào ung thư bị tiêu diệt nhờ căn bệnh 'nhẹ' người Việt ai cũng mắc

Tế bào ung thư bị tiêu diệt nhờ căn bệnh 'nhẹ' người Việt ai cũng mắc

Y tế - 4 năm trước

Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học ở Anh đã phát hiện ra virus cảm lạnh có khả năng chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách dễ dàng.

Tìm ra tế bào "khóa" ung thư ngay trong xương người

Tìm ra tế bào "khóa" ung thư ngay trong xương người

Y tế - 4 năm trước

Một quần thể tế bào xương tự thay đổi chức năng kỳ lạ vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định, triển vọng tạo ra phương pháp mới "khóa" ung thư di căn.

Vòng 2 càng to, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng

Vòng 2 càng to, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng

Y tế - 5 năm trước

Những phụ nữ cân nặng bình thường nhưng nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc ung thư vú gấp gần 2 lần so với những người có lượng mỡ ít.

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Chế tạo thành công loại virus chuyên diệt tế bào ung thư

Y tế - 5 năm trước

Các nhà khoa học vừa thử nghiệm thành công loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho liệu pháp trị ung thư mới cực kỳ hiệu quả.

Phụ nữ thức dậy sớm ít bị ung thư vú

Phụ nữ thức dậy sớm ít bị ung thư vú

Y tế - 5 năm trước

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy phụ nữ ngủ sớm và dậy sớm ít bị ung thư vú so với người hay thức khuya.

Tìm thấy "thần dược chăn gối" mà quý ông đang săn lùng

Tìm thấy "thần dược chăn gối" mà quý ông đang săn lùng

Y tế - 5 năm trước

Nghiên cứu mới cho thấy quý ông có thể kéo dài thời gian "yêu" lên gần gấp đôi và phòng ngừa chứng xuất tinh sớm nếu mỗi ngày chịu khó chạy bộ hoặc đạp xe 40 phút.

'Tuổi của não' xác định ai sẽ chết trẻ

'Tuổi của não' xác định ai sẽ chết trẻ

Nghiên cứu - Trao đổi - 6 năm trước

Các nhà thần kinh học cho biết có thể đoán được một người nào đó sẽ chết trẻ chỉ bằng cách quét não của họ.

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Y tế - 7 năm trước

Nghiên cứu mới cho thấy có bằng chứng xác định uống aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro ung thư tuyến tụy, theo hãng tin UPI.

Top