Ngày 16 Tháng 5, 2017 | 03:49 PM

Abbott và Tổng hội Y học tổ chức chăm sóc sức khoẻ và truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ

GiadinhNet - Sáng 13/5, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hơn 200 người con trưởng thành đã có mặt từ rất sớm để đưa cha mẹ của mình đến kiểm tra sức khỏe, như là bước khởi đầu giúp cha mẹ hiện thực hoá ước mơ còn dang dở.

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa do Abbott phối hợp cùng Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức nhân Ngày của Mẹ và Ngày của Cha. Nhưng khác với những buổi kiểm tra sức khỏe thông thường, sự kiện này còn ấp ủ rất nhiều điều đặc biệt đằng sau, như món quà “đồng hành” dành riêng cho những người con, trên chặng đường lên kế hoạch giúp những đấng sinh thành tuổi ngoài 50 thực hiện ước mơ còn dang dở.

Khi sức khỏe dẫn lối ước mơ

Có mặt từ 6h30 sáng để đưa mẹ đã 67 tuổi đi kiểm tra sức khỏe, anh Ngọc Tuấn (Quận Bình Thạnh) không giấu vẻ hồi hộp khi liên tục ngóng vào phòng siêu âm. “Tôi chưa bao giờ trực tiếp đưa mẹ đi như vầy. Thông thường mẹ tôi ít chịu kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng như bác sĩ dặn lắm, chỉ khi nào thấy mệt trong người quá mẹ mới đi. Tôi bận rộn công việc và gia đình nhỏ của mình nên hầu như chỉ gọi điện về hỏi xem mẹ khám tốt không, có vấn đề gì không. Nhưng hôm nay thì khác…”, người đàn ông hiện đang là trưởng phòng tại một công ty với lịch làm việc bận rộn bỗng trầm giọng xuống.


Người dân đến kiểm tra sức khoẻ

Người dân đến kiểm tra sức khoẻ

Lý do “hôm nay thì khác” mà anh nhắc đến khá xúc động. Cuối năm ngoái, khi xem một đoạn video lấy nước mắt của cộng đồng trên mạng, anh Tuấn giật mình khi phát hiện mình cũng… y như những người con trưởng thành trong đoạn video đó, không biết ước mơ của cha mẹ là gì!

“Tôi khéo léo hỏi mãi, mới biết mẹ ước một lần được đi ra Quảng Bình để thăm người bạn đã 30 năm không gặp. Nghe thì thấy chuyện đi Quảng Bình rất dễ, nhưng trở ngại lớn của mẹ tôi chính là sức khỏe. Mẹ tôi thường xuyên đau nhức, ăn uống khó tiêu nên cứ thui thủi ở nhà. Cách đây mấy tuần, khi tôi đọc được thông tin, biết rằng trong buổi kiểm tra sức khỏe đặc biệt lần này, không chỉ có kiểm tra sức khỏe mà còn có những tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là có những nhân vật người thật việc thật tuổi ngoài 50 thực hiện được ước mơ để truyền cảm hứng, tôi lập tức tự hứa với mình: sẽ trực tiếp đưa mẹ đi dự, cùng mẹ kiểm tra sức khỏe, cùng mẹ thực hiện ước mơ…”, anh Tuấn bộc bạch.

Quả thật, tại buổi trò chuyện truyền cảm hứng mang tên “Sức khỏe dẫn lối ước mơ” được tổ chức ngay trong sự kiện thăm khám sức khỏe cho các đấng sinh thành, những người tham dự đã không thể kiềm nén được tiếng vỗ tay, những ánh mắt xúc động và đầy khâm phục khi trực tiếp được lắng nghe câu chuyện của người “tiếp lửa”: Cô Ana María Canaval Landázuri, vận động viên bơi lội người Peru, giành hơn 400 huy chương trong nước và quốc tế ở độ tuổi 65 và chú Đặng Thanh Hải - người đã đi xuyên Việt trên chính chiếc xe đạp mà con gái mua tặng. Hóa ra, ở độ tuổi rất nhiều người nhầm tưởng cha mẹ không còn mơ ước điều gì, rất nhiều bậc sinh thành vẫn ấp ủ biết bao nhiều ước mơ và khao khát được một lần thực hiện…


Khách mời chia sẻ tại sự kiện

Khách mời chia sẻ tại sự kiện

Để đạt được ước mơ, cha mẹ cần có “bạn đồng hành”

Len lén lau một giọt nước mắt khẽ ứa ra khi nghe cô Ana kể lại quá trình sức khỏe suy giảm sau tuổi 50, chị Ngọc Nga (Quận 3) tâm tình: “Cô ấy giống hoàn cảnh của mẹ tôi quá nên tự nhiên nghe cô kể mà tôi không kiềm được. Mẹ tôi từng nói, mẹ ước được bơi thật giỏi, nhưng giờ với sức khỏe thế này thì đành quên đi giấc mơ đó. Nhưng nghe cô Ana chia sẻ những quyết tâm thay đổi về dinh dưỡng và tập luyện, nhìn thấy những chiếc huy chương vàng của cô, và liếc sang mẹ ngồi bên cạnh, thấy mắt mẹ lấp lánh, rạng rỡ một niềm hi vọng tươi mới, tôi nghẹn đi khi nghĩ rằng: Sao tôi không cùng mẹ thực hiện điều này? Buổi kiểm tra sức khỏe hôm nay có lẽ sẽ là bước cụ thể đầu tiên trên hành trình tôi bên mẹ, biến ước mơ của mẹ thành hiện thực”.

Cũng như cô Ana, chú Đặng Thanh Hải từng bị huyết áp cao và đau khớp. Thế nhưng, chính từng ly sữa các cô con gái pha cho mỗi sáng, từng bữa cơm được bà xã chăm chút đã khiến “người đàn ông đẹp trai nhất nhà” (như cách chú tự đùa) quyết tâm mỗi ngày kiên trì đạp xe khoảng 60km, ròng rã suốt 5 năm trước khi chính thức thực hiện ước mơ đi xuyên Việt bằng xe đạp.

Chia sẻ thêm cùng những người con trưởng thành đang quyết tâm đồng hành cùng cha mẹ thực hiện những ước mơ tuyệt đẹp, bác sĩ Lưu Ngân Tâm nhắn nhủ: “Con cái có thể như người bạn đồng hành trên chặng đường cùng cha mẹ thực hiện ước mơ, bằng những việc làm thiết thực như đưa cha mẹ đi khám sức khỏe định kỳ để hiểu rõ tình trạng sức khỏe, chọn từng sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho tuổi 50+ dành tặng cha mẹ, luôn động viên để tiếp thêm niềm tin cho cha mẹ… Lưu ý rằng sau tuổi 50, dinh dưỡng đầy đủ và cân đối đóng vai trò vô cùng quan trọng để cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động thể chất”.

Khẳng định ước mơ không có tuổi, ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc của Abbott Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng cho dù ở độ tuổi nào, chúng ta không bao giờ nên nghi ngờ khả năng tạo ra sự thay đổi và chinh phục ước mơ của mình. Abbott sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành trên hành trình chăm sóc sức khoẻ cho người lớn tuổi và con cái của họ, và chúng tôi mong rằng sẽ được chứng kiến thêm nhiều ước mơ trở thành hiện thực nhờ vào nền tảng sức khỏe vững vàng”.

Với sự chăm sóc và đồng hành của con cái, chúng ta tin rằng mọi bậc cha mẹ đều có thể có được sức khỏe tốt, để biết đâu lại tiếp tục trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho những ước mơ tuổi 50, 60, thậm chí 70….

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC