Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 01:26 PM

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám,chữa bệnh:

90% kỹ thuật được chuyển giao đến “vệ tinh xứ biển”

GiadinhNet - Người dân xứ biển Khánh Hòa và Ninh Thuận gặp “trục trặc” cần đến chuyên gia chấn thương chỉnh hình, nay không còn cảnh phải “cơm đùm cơm nắm” vào tận Sài Gòn nữa, bởi các bác sĩ tại bệnh viện địa phương đã được nâng cao tay nghề, thành thục chuyên môn hơn nhờ “hạt nhân” là Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM đã hoàn tất chuyển giao kỹ thuật đến 90%.

 

Một ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (ảnh do bệnh viện cung cấp).
Một ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (ảnh do bệnh viện cung cấp).

y teêế

Bác sĩ địa phương đảm nhận được “ca khó”

Trong vòng 2 năm trở lại đây, các chuyên gia Khoa ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận không còn phải “lắc” và “chuyển” nhiều bệnh nhân đến tuyến trên vì “quá sức” nữa. Tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, các chuyên gia địa phương đã thực sự “lên tay” khi cùng chuyên gia tuyến trên thực hiện thành công hàng loạt ca được xem là cần kỹ thuật cao liên quan đến chấn thương chỉnh hình. Cụ thể, gần đây có đến 11 ca phẫu thuật cột sống phức tạp đã được thực hiện thành công, thay khớp đến 6 ca, 5 ca nội soi tái tạo và 2 ca kết hợp xương phức tạp. Tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, số ca phẫu thuật cột sống còn nhiều hơn (16 ca). Các bác sĩ địa phương này còn phối hợp với chuyên gia tuyến trên thực hiện 11 ca phẫu thuật chỉnh hình nhi, nội soi khớp gối…

Nhận định về kỹ năng chuyên môn của các bác sĩ tại Khánh Hòa, Bình Thuận sau thời gian tiếp cận các kỹ thuật tuyến trên chuyển giao, bác sĩ CKII Châu Văn Đính - Phó Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình - TP HCM chia sẻ: Hiện 2 bệnh viện vệ tinh này đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật, người dân không cần phải tốn kém chi phí đi xa để điều trị nữa. “Khi gặp phải những trường hợp quá khó, các chuyên gia bệnh viện vệ tinh sẽ được chúng tôi hỗ trợ hội chẩn qua mạng hoặc ngay lập tức cử chuyên gia đến hỗ trợ phẫu thuật”, bác sĩ CKII Châu Văn Đính cam kết.

Hội chẩn từ xa

Trong thời gian tới, theo bác sĩ CKII Châu Văn Đính, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong vai trò “hạt nhân” sẽ thúc đẩy đầu tư và kết nối hệ thống Telemedicine (giúp hội chẩn từ xa trực tuyến) đối với hai “vệ tinh xứ biển”. Đây là hệ thống thiết bị rất cần thiết nhằm hoàn tất quy trình chuyển giao kỹ thuật để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tải.

Bà Đặng Thanh Kim Huệ - Phòng Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình), cho hay, các đơn vị đã linh động sáng tạo trong việc kết nối để có thể đạt mục tiêu hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ chăm lo sức khỏe nhân dân: “Suốt thời gian qua, giữa các bệnh viện hạt nhân và vệ tinh cũng thực hiện hội chẩn từ xa, song chỉ có thể sử dụng smatphone (điện thoại thông minh) vì chưa có hệ thống Telemedicine. Thực ra trong điều kiện khó khăn và cấp bách, điện thoại thông minh với chức năng gọi có hình (call video) cũng có thể thực hiện được việc hội chẩn từ xa, dĩ nhiên là hạn chế hơn hệ thống Telemedicine”.

Tại TP HCM, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình là đơn vị  đầu ngành “bao tiêu” khu vực phía Nam, vì vậy theo Đề án bệnh viện vệ tinh (giai đoạn 2013-2020) của Bộ Y tế,  bệnh viện chuyên khoa này sẽ đóng vai trò hạt nhân và chuyển giao 5 gói kỹ thuật, bao gồm: Phẫu thuật cột sống (phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, phẫu thuật trượt đốt sống, phẫu thuật hẹp ống sống do thoái hóa cột sống); phẫu thuật nội soi khớp gối; phẫu thuật thay khớp (thay khớp gối, khớp háng và thay lại khớp háng); vi phẫu tạo hình (khâu nối mạch máu và thần kinh, ghép da); chỉnh hình nhi (trật khớp háng, vẹo cột sống, dị tật bẩm sinh).

“Đến năm 2016, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp nhận hai Bệnh viện vệ tinh khác, theo dự kiến là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk”, bác sĩ CKII Châu Văn Đính cho biết thêm.

 

Theo bà Đặng Thanh Kim Huệ - Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, từ năm 2013 bệnh viện này đã trở thành bệnh viện hạt nhân giúp 2 “vệ tinh xứ biển” - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đào tạo nguồn lực tại chỗ đủ trình độ và kỹ năng chuyên môn. Khoảng 90% gói kỹ thuật liên quan đến phẫu thuật xương, thay khớp, cột sống, vi phẫu, chăm sóc người bệnh trước và sau phẫu thuật cột sống đã được chuyển giao chỉ trong 2 năm trở lại đây.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC