Ngày 30 Tháng 9, 2015 | 01:41 PM

9 tháng, 20 người chết vì ngộ độc thực phẩm

GiadinhNet - 9 tháng đầu năm 2015, toàn quốc có 129 vụ ngộ độc thực phẩm, với hơn 3.400 người người mắc và 20 người tử vong.

Thông tin trên được TS. Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí, phổ biến tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm sáng 30/9 tại Hà Nội.

ngộ-độc-thực-phẩm1

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra bánh trung thu năm 2015

Theo ông Hùng, tính đến ngày 15/9, cả nước xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm, 3.436 người mắc, 20 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2014, quy mô số vụ giảm 19 vụ (12,8%), số mắc giảm 404 người (10,5%), số tử vong giảm 9 người (31%).

Số vụ ngộ độc tập thể (số người mắc từ 30 người trở lên) là 28 vụ, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt, không có tử vong.

Tuy nhiên, số vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ là 101 vụ, với 719 người mắc, giảm 15 vụ. Số người mắc giảm 310 người, tử vong giảm 9 người.

Ông Hùng cho hay, trong số các vụ ngộ độc thực phẩm 9 tháng qua, có đến hơn 52% số vụ là ngộ độc bếp ăn gia đình (64/129 vụ). Điều này cho thấy việc đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn gia đình vẫn còn hạn chế, nhất là lạm dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn như vẫn ăn cá nóc, các loại côn trùng, nấm rừng, ốc, sò biển….

Thậm chí, có những vụ ngộ độc do sử dụng các loại thực phẩm người dân “thừa biết” là không đảm bảo an toàn thực phẩm như ve sầu đã mọc nấm nhưng vẫn ăn. Bên cạnh đó, không ít gia đình vẫn còn giao phó hoàn toàn cho cơ sở chế biến thức ăn sẵn, không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Do đó, theo ông Hùng, việc đảm bảo, kiếm soát ATTP tuyệt đối, triệt để là rất khó.

Đối với ngộ độc tập thể tại các bếp ăn khu công nghiệp, khu chế xuất còn nhiều nguy cơ, do việc sử dụng các loại nguyên liệu trôi nổi, thực phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc thậm chí thực phẩm do các hộ gia đình sản xuất nhưng không được kiểm soát triệt để. Việc vận chuyển, bảo quản, chế biến chưa đảm bảo, cộng thêm yếu tố thời tiết, khí hậu… khiến khả năng ô nhiễm thực phẩm tăng.

Ông Hùng lưu ý, những tháng cuối năm, ngộ độc rượu, các loại thực phẩm phục vụ lễ hội, tết gia tăng nên nguy cơ ngộ độc cũng gia tăng.

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Công tác thanh tra – Cục An toàn thực phẩm cho biết, chỉ riêng tại Cục ATTP từ đầu năm đến nay đã xử phạt 172 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Trong đó, có 137 cơ sở vi phạm về quảng cáo (trên 80%) với số tiền xử phạt trên 2,4 tỷ đồng; thu hồi 11 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 5 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tạm dừng lưu thông 49 lô sản phẩm; thu hồi tiêu hủy 2 sản phẩm và 230 kg sản phẩm vi phạm chất lượng; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp…

Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra 26 cơ sở, trong đó số cơ sở vi phạm là 20, số tiền phạt là hơn 600 triệu đồng. Tại TP HCM, Sở Y tế thành phố đã tiến hành thanh tra 94 cơ sở, với 34 cơ sở vi phạm, số tiền phạt là trên 430 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg ngày 9/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 10 quận/huyện, 20 xã/phường của 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Ông Phong cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai thí điểm tại cấp quận, huyện, xã, phường, trước đây chỉ thanh tra ở cấp tỉnh, thành phố. Dù phải đến 15/11, Quyết định số 38 mới có hiệu lực, nhưng hiện Cục ATTP đã tổ chức tập huấn, phổ biến cho cơ quan chức năng ở 2 địa phương này để có thể tổ chức triển khai ngay được. Các quận/ huyện, xã/ phường sẽ sử dụng ngay nhân lực sẵn có chứ không bổ sung nhân lực theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đặc biệt, ông Phong cho biết, theo Quyết định số 38, thì tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được giữ lại 100% để chi cho hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại cấp quận, phường, thay vì nộp về ngân sách Nhà nước như trước đây.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC