Ngày 1 Tháng 3, 2016 | 07:30 AM

80% bệnh viện tuyến Trung ương không còn cảnh nằm ghép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã có 90% (35/39 bệnh viện) số bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép giường bệnh tùy theo từng cấp độ.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc, do Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức chiều 29/2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trong năm 2015, hệ thống hơn 1.300 bệnh viện trên cả nước đã khám và điều trị nội trú cho hơn 146 triệu lượt người bệnh, tăng 4,5% so với năm 2014.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong năm qua, nhiều dự án xây mới và cải tạo nâng cấp bệnh viện hoàn thành đã góp phần tăng số giường bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

Hiện nay, số giường bệnh/vạn dân thực kê tại 3 tuyến Trung ương, tỉnh, huyện (bao gồm cả bệnh viện tư nhân và y tế ngành) là 32,1 giường, tăng 7,4 giường bệnh/ vạn dân so với năm 2012.


Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế năm 2016 (Ảnh: V.Thu)

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế năm 2016 (Ảnh: V.Thu)

Nhờ đó, việc thực hiện cam kết giảm quá tải bệnh viện bước đầu đã có những thành công nhất định. Đến nay, đã có 90% (35/39 bệnh viện) số bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép giường bệnh tùy theo từng cấp độ: cam kết không nằm ghép ngay sau khi vào viện; cam kết không nằm ghép sau 24h vào viện; cam kết không nằm ghép sau 48h vào viện.

Tại TP HCM có tới 29/31 bệnh viện tuyến cuối không để người bệnh nằm ghép. Đặc biệt, qua theo dõi, giám sát tại Tuyến trung ương, có tới 80% số bệnh viện không còn tình trạng nằm ghép.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, năm 2015, kết quả đánh giá bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện mới cho thấy tín hiệu tích cực khi điểm đánh giá chất lượng của các bệnh viện đều tăng cao hơn so với năm 2013, 2014. Điều này một lần nữa phản ánh thực tế nhiều bệnh viện đã tích cực cải tiến chất lượng.

Theo kế hoạch, năm 2016, ngành Y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp khám chữa bệnh, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và tập trung quyết liệt các giải pháp thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện.

Trong đó, từng bước thiết lập lại hệ thống chuyển tuyến trong khám chữa bệnh; khuyến khích phát triển y tế công lập và hình thức hợp tác công tư; từng bước thực hiện lộ trình khung giá dịch vụ y tế mới trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí khám chữa bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC