Ngày 27 Tháng 3, 2015 | 08:00 AM

73% các ca bệnh tử vong là do nguyên nhân liên quan đến bệnh không truyền nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đó là số liệu được thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết tại diễn đàn đối thoại “Bệnh không truyền nhiễm, truyền nhiễm và liên quan đến môi trường: Thách thức và cơ hội cho nghiên cứu và can thiệp tại Việt Nam” diễn ra trong 2 ngày 24-25/ 3 tại Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nêu rõ: Việt Nam là một trong những quốc gia hiện đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Các bệnh truyền nhiễm dù cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn diễn ra theo các diễn biến khác nhau. Báo cáo về gánh nặng bệnh tật của Việt Nam cho thấy 73% các ca tử vong có liên quan đến các bệnh không truyền nhiễm; trong đó đột quỵ, tim mạch, ung thư gan, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… được xếp là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, trong tổng số hơn 150.000 ca mỗi năm.

Cũng tại diễn đàn, nhấn mạnh về những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết dengue, Giáo sư Vũ Sinh Nam - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nêu ra nhiều số liệu đáng báo động. Theo đó, sốt xuất huyết dengue ở nước ta trung bình xuất hiện khoảng 70.000 ca, khiến 100 người tử vong mỗi năm, chủ yếu được lan truyền bởi loại muỗi Aedes aegypti. Ông cũng nêu rõ, bệnh truyền nhiễm này lây lan mạnh tại khu vực ven biển phía Nam, nơi cộng đồng dân cư sống tập trung và có thói quen sử dụng thùng nước trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều chuyên gia y tế tham gia đóng góp ý kiến tại diễn đàn.

Nhiều chuyên gia y tế tham gia đóng góp ý kiến tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, điều đáng nói là ô nhiễm không khí môi trường và tại hộ gia đình đứng thứ 3 trong số các yếu tố gây gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam, sau chế độ ăn uống và thuốc lá. Vấn đề khí thải giao thông, công nghiệp, sự đô thị hóa nhanh đang làm cho nguy cơ ô nhiễm môi trường trong không khí tăng lên. Điều này làm phát sinh các căn bệnh tiểu đường, đẻ non.., làm giảm tuổi thọ, nhận thức, làm hao hụt chất xám và khả năng vận động thông thường.

Bàn về các giải pháp kiểm soát và hạn chế những diễn biến phức tạp của bệnh truyền nhiễm, bệnh không truyền nhiễm, tại diễn đàn, nhiều chiến lược tiếp cận và đối phó với vấn đề đã được các chuyên gia y tế đến từ nhiều nước chia sẻ. Trong đó, giải pháp sử dụng mô hình y tế từ xa, xây dựng các chiến dịch phòng chống, đẩy mạnh vai trò của khu vực tư nhân.. được xem xét và bàn luận sôi nổi.

Diễn đàn đối thoại lần này là cơ hội gặp gỡ giữa các bên liên quan để thảo luận, xác định và đặt ưu tiên cho những vấn đề quan trọng của y tế công cộng trong lĩnh vực bệnh không truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm, và các bệnh liên quan đến môi trường. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các đối tác bao gồm: trường Đại học y tế Công cộng, Viện Y tế công cộng và nhiệt đới Thụy Sĩ và quỹ Novartis.

Vũ Oanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC