Ngày 29 Tháng 11, 2016 | 08:16 PM

700.000 học sinh tiểu học được tẩy giun miễn phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính tại nước ta có hơn 8,5 triệu trẻ em bị nhiễm hoặc có nguy cơ bị nhiễm các loại giun truyền qua đất như giun đua, giun, giun tóc, giun móc.


Học sinh trường Tiểu học xã Hạ Bì (Kim Bôi, Hòa Bình) được uống thuốc tẩy giun. Ảnh chụp sáng 29/11. Ảnh: V.Thu

Học sinh trường Tiểu học xã Hạ Bì (Kim Bôi, Hòa Bình) được uống thuốc tẩy giun. Ảnh chụp sáng 29/11. Ảnh: V.Thu

Trước kia, tỷ lệ nhiễm các bệnh giun truyền qua đất tại nhiều nơi còn khá cao. Bị nhiễm giun truyền qua đất là do điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân kém như đi tiêu bừa bãi còn phổ biến, nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi; tỷ lệ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp; thói quen sử dụng phân tươi để bón ruộng; vệ sinh cá nhân còn kém, ít có thói quen rửa tay hàng ngày; không sử dụng giầy, dép và các dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do điều kiện vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện và do tiến hành tẩy giun thường xuyên, tỷ lệ nhiễm các loại giun truyền qua đất tại nhiều địa phương đã giảm xuống. Theo một cuộc điều tra của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng TW năm 2015 cho thấy tỷ lệ nhiễm giun của học sinh tiểu học tại Hoà Bình là 6,5%, Nghệ An 10%, Thanh Hoá 17,8%, Phú Thọ 23,8%.

Hiện nay, trong nỗ lực phòng chống bệnh giun truyền qua đất dựa vào trường học, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, Vụ công tác Học sinh sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo và tổ chức Đông Tây Hội Ngộ triển khai dự án “Phòng chống các bệnh giun truyền qua đất thông qua cải thiện vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tại một số tỉnh của Việt Nam”, ngày 28-29/11/2016 đã diễn ra chiến dịch tẩy giun hàng loạt cho khoảng 700.000 học sinh tiểu học tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An, là những tỉnh có tỷ lệ trẻ nhiễm giun thuộc diện cao nhất các tỉnh miền Bắc.

Mục tiêu của dự án là giảm tỷ lệ nhiễm các bệnh giun truyền qua đất, nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, cán bộ y tế và cộng đồng về phòng chống các bệnh giun truyền qua đất và cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, góp phần thực hiện Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh sốt rét và ký sinh trùng tỉnh Hòa Bình cho biết, thực hiện Dự án của Bộ Y tế, việc tẩy giun đợt 1 vào giữa năm nay đã có hơn 69.000 học sinh tiểu học ở tỉnh Hòa Bình được uống thuốc tẩy giun miễn phí và trong 2 ngày 28 và 29/11 đã cấp gần 72.000 liều thuốc tẩy giun cho các trường tiểu học để thực hiện đợt 2.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, sau 5 năm tẩy giun định kỳ cho các nhóm nguy cơ cao, gồm: trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học, phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, nếu tỷ lệ nhiễm giun chỉ còn dưới 1% thì không cần thực hiện chiến dịch tẩy giun. Nếu tỷ lệ này từ 1% đến dưới 10% thì chỉ cần tẩy 2 năm/ lần. Nếu từ 10% đến dưới 20% thì tẩy giun 1 năm/ lần; từ 20% đến 30% cần tẩy giun 2 lần/ năm và nếu tỷ lệ trên 50% thì tẩy giun 3 lần/ 1 năm.

Nhiễm giun có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Nhiễm giun đũa cấp tính có thể gây tắc ruột, giun chui ống mật. Nhiễm giun mãn tính làm cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC