Ngày 5 Tháng 5, 2016 | 07:44 PM

62,2% bệnh viện chưa thành lập khoa dinh dưỡng theo quy định

GiadinhNet - Trong một khảo sát do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tiến hành trong tháng 1-2/2016 tại 616 bệnh viện trong cả nước, thì có tới 62,2%, tương đương 383 bệnh viện chưa thực hiện đúng về việc thành lập khoa dinh dưỡng.

Theo quy định tại Thông tư 08/2011/TT-BYT Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện, quy định tất cả các bệnh viện công lập từ hạng 3 trở lên phải thành lập và có quyết định biên chế khoa dinh dưỡng.


Vẫn còn tới 383 Bệnh viện hạng 3 trở lên chưa thành lập Khoa/tổ Dinh dưỡng. Ảnh: Dantri

Vẫn còn tới 383 Bệnh viện hạng 3 trở lên chưa thành lập Khoa/tổ Dinh dưỡng. Ảnh: Dantri

Tuy nhiên, trong một khảo sát do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tiến hành trong tháng 1-2/2016 tại 616 bệnh viện trong cả nước, thì có tới 62,2%, tương đương 383 bệnh viện chưa thực hiện đúng về việc thành lập khoa dinh dưỡng.

Khảo sát này được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chia sẻ tại Hội nghị khoa học Dinh dưỡng lâm sàng, được tổ chức tại Đại học Y dược Thái Bình, ngày 5/5.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Thông tư 08 quy định, tất cả các bệnh nhân vào viện phải được đánh giá sàng lọc về dinh dưỡng, nhưng qua khảo sát, chỉ có 75,2% bệnh viện đánh giá tình trạng này. 50% bệnh viện không xây dựng thực đơn áp dụng cho người bệnh, do thiếu cán bộ được đào tạo về dinh dưỡng hoặc chưa có sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện. 43,2% khoa/tổ dinh dưỡng có lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Theo khảo sát, việc tổ chức dinh dưỡng - thiết chế trong bệnh viện chưa được hoàn thiện theo yêu cầu, nhân lực còn thiếu và chưa thích hợp; Thực hiện chuyên môn chưa đầy đủ.

Cũng tại Hội nghị, các chuyên gia cho biết, Tháng Dinh dưỡng năm 2016 tại khu vực Đông Nam Á sẽ được tổ chức với chủ đề Dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên để phòng chống đái tháo đường.

Tại Việt Nam, Lễ phát động Tháng Dinh dưỡng triển khai vào ngày 28/5 tại Nghệ An. Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6 sẽ do Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai trên toàn quốc.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC