Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 07:26 PM

56 người chết vì chó dại cắn, gấp đôi số ca tử vong vì sốt xuất huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đã có 56 người tử vong vì bệnh dại. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là điều rất thương tâm.

Chiều 14/9, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh hàng tuần. Thông tin tại cuộc họp cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 56 trường hợp tử vòng do bệnh dại, tương đương với số liệu cùng kỳ năm 2016.

Số ca tử vong do dại xảy ra tại 29 tỉnh/thành phố. Trong đó, Bắc Giang có 6 ca, Nghệ An, Thanh Hoá mỗi tỉnh có 5 ca. Hà Nội cũng đã ghi nhận 2 ca tử vong do dại. Tại TP HCM có 1 ca. Đó là một phụ nữ 52 tuổi bị chó dại cắn nhưng không tiêm phòng nên đã tử vong.


Đã có 56 người tử vong vì bệnh dại.

Đã có 56 người tử vong vì bệnh dại.

Đây là bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng 5 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng từ 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm, 30% trong số đó là do bệnh dại. Đây là điều rất thương tâm” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Trong khi đó, nếu làm tốt công tác dự phòng, tiêm vaccine phòng dại kịp thời thì có thể cứu được hàng chục ca mắc bệnh dại, tử vong do dại này.

Báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến ngày 13/9, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 44%, số tử vong tăng 10 trường hợp.

Trong tuần từ ngày 4-10/9, cả nước ghi nhận 5.680 ca mắc, không ghi nhận ca tử vong, giảm 24% so với tuần trước đó.

Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 14/9, Hà Nội ghi nhận 27.701 ca mắc, 7 trường hợp tử vong. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị còn khoảng 6%, còn lại đều đã khỏi bệnh.

Một số tỉnh lân cận như: Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hoá, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, số ca mắc SXH gia tăng nhưng không nhiều.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù trong 3 tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước giảm, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc nhiều nhất (như Hà Nội) có dấu hiệu giảm sâu, nhưng chúng ta không nên chủ quan.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, từ nay đến tháng 11 tới, các địa phương cần phải tiếp tục tập trung đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết vì đây là thời điểm thuận lợi để muỗi phát triển.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC