Ngày 7 Tháng 10, 2017 | 05:55 PM

5 năm, hơn 1.000 bệnh nhân mổ cột sống bằng kỹ thuật robot thành công

5 năm, hơn 1.000 bệnh nhân mổ cột sống bằng kỹ thuật robot thành công

GiadinhNet - Từ tháng 12/2012, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ cột sống bằng kỹ thuật robot. Sau 5 năm, đã có hơn 1.000 bệnh nhân được phẫu thuật thành công.

Ngày 7/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á và Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam khai mạc Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 – Hội nghị khoa học thường niên Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam lần thứ 16.

GS.TS Trần Bình Giang - Gíam đốc Bệnh viện Việt Đức phát biểu tại Đại hội.

GS.TS Trần Bình Giang - Gíam đốc Bệnh viện Việt Đức phát biểu tại Đại hội.

Đại hội có chủ đề: “Phẫu thuật ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình” với sự tham dự của gần 1.000 bác sĩ, chuyên gia trong ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam và trong khu vực.

Được biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á triển khai loại hình phẫu thuật này.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, từ tháng 12/2012, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ cột sống bằng kỹ thuật robot. Sau 5 năm, đã có hơn 1.000 bệnh nhân được phẫu thuật thành công.

Bệnh viện đã được các chuyên gia thế giới ghi nhận là trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất Đông Nam Á.

Với việc mạnh dạn đi đầu trong thực hiện phẫu thuật bằng Robot Renaissance, khoa Phẫu thuật Cột sống của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Hơn 600 ca bệnh được phẫu thuật cột sống bằng robot không bị xảy ra tai biến.

Nhiều đại biểu nhận định, việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng cứu chữa, nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân, hạn chế hậu quả nặng nề các di chứng do chấn thương để lại.

Phẫu thuật robot mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh bởi các ưu điểm như ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu nên vết mổ nhỏ, ít chảy máu, hạn chế nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh và đặc biệt phẫu thuật robot có độ chính xác rất cao.

Thời gian phẫu thuật giảm nhiều so với phẫu thuật bắt vít kinh điển khi trước đây kéo dài tới 10 tiếng, nay chỉ còn trung bình một tiếng rưỡi với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC