Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 10:45 AM

5 bé gái được phát hiện ung thư buồng trứng khi vẫn mặc đồng phục tới trường: Thương và ám ảnh vô cùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cô bé 12 tuổi còn nguyên đồng phục tới trường đến viện kiểm tra, phát hiện ung thư buồng trứng, khối u to hơn quả bóng, lan tới rốn.

Cô bé mới lên cấp 2 được 2 tháng. Mấy tháng nay, em bỗng nhiên thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon, đi tiểu nhiều. Dù có kinh nguyệt từ năm 10 tuổi, nhưng gần đây em bị mất kinh đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng là béo ra nên không để ý.

Bụng cô bé to nhanh chóng, gia đình đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ nói em bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm lên tới rốn.

Bé thứ 2 chỉ mới 11 tuổi. Đau bụng âm ỉ 2 tháng, ra máu âm đạo nhưng cô bé này giấu mẹ, đến khi không chịu nổi mới báo cho người lớn. Người mẹ vội vàng đưa con đến Bệnh viện Từ Dũ TP HCM khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng.

5 bé gái được phát hiện ung thư buồng trứng khi vẫn mặc đồng phục tới trường: Thương và ám ảnh vô cùng - Ảnh 1.

BS Nguyễn Văn Tiến trò chuyện cùng bệnh nhi ung thư

Bệnh viện chuyển cô bé qua Bệnh viện Ung bướu TP HCM, kết quả khiến hai mẹ con ngã quỵ: Khối bướu buồng trứng của cô bé có kích thước 20cm - nghĩa là bằng cả gang tay người lớn.

1 tuần chứng kiến 5 bệnh nhân nữ tuổi còn rất nhỏ phải nhập viện vì ung thư buồng trứng, BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM vẫn còn nguyên nỗi ám ảnh.

Những nữ bệnh nhi quá non nớt. "Ám ảnh và thương vô cùng. Khi nhập viện, các con vẫn còn nguyên bộ đồ đi học của trường" - bác sĩ Tiến chia sẻ.

3 ca còn lại trong số 5 ca đều dưới 15 tuổi. Trong đó, 1 ca nghi ngờ ung thư buồng trứng loại “cực ác” - Bướu xoang nội bì - loại bệnh mà các bác sĩ đều “kinh hồn bạt vía” khi nghe, bởi tính hung ác của nó dù điều trị ở mức tốt nào vẫn không khống chế được.

Đó là bởi bệnh này chiếm 14 – 20% các trường hợp bướu tế bào mầm của buồng trứng. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi với độ tuổi mắc bệnh trung bình là 23 tuổi và 1/3 bệnh nhân chưa có kinh nguyệt.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau bụng và bướu vùng chậu. Triệu chứng đau thường xuất hiện cấp tính và thường chẩn đoán lầm với viêm ruột thừa. Bướu thường phát triển rất nhanh và lan tràn trong ổ bụng.

Theo BS Tiến, khi chưa tìm ra lời giải vì sao các bệnh nhi rất nhỏ tuổi lại bị các bệnh lý ancs tính ung thư buồng trứng, các bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình, lưu tâm những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của con gái.

Những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường hay khi con than phiền về đau vùng bụng chậu, những phát triển bất thường vòng bụng..., cha mẹ nên đi tới các chuyên khoa sản- nhi để tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh. Nếu có lỡ bị ung thư, các bé cũng sẽ được điều trị triệt căn ở giai đoạn sớm.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC