Ngày 6 Tháng 8, 2019 | 09:31 AM

46 người chết vì bệnh dại

GiadinhNet - Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có gần 150 người tử vong vì bệnh dại.

Tại Hội nghị tăng cường các biện pháp liên ngành phòng chống bệnh dại các tỉnh trọng điểm miền Bắc, được tổ chức sáng 6/8, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) cho biết hiện nay, ở Việt Nam bệnh dại còn xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Phòng bệnh bằng vaccine dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người.

46 người chết vì bệnh dại - Ảnh 1.

Tiêm vaccine dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh dại. Ảnh minh họa

Theo chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến nay cả nước ghi nhận 46 người bị chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh thành phố – thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (50 ca).

Nếu 3 năm trước đó (2015-2017), số người tử vong vì dại liên tục giảm thì năm 2018 tình hình bệnh dại đột ngột có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại là 103 tăng hơn so với năm 2017 là 29 (39%).

Đặc biệt, dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất và hầu hết các trường hợp tử vong là do không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị động vật cắn.

Bệnh dại đã ghi nhận ở hơn 150 quốc gia, lãnh thổ và khu vực. Bệnh gây tử vong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật. Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp như tiêm vaccine dại cho người ngay sau khi bị chó nghi dại cắn, bên cạnh đó cần quản lý tốt đàn chó, và tiêm vaccine cho chó.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC