Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 05:42 PM

Đã có 57 trẻ mầm non ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn sau nghi vấn ăn phải thực phẩm bẩn ở trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây chỉ là kết quả của số trẻ đến khám vào sáng ngày 15/3. Nếu nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển thể lực.

Cuối giờ 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo một số kết quả xét nghiệm bệnh lợn gạo (sán lợn) cho hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì nghi ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ sáng sớm 15/3, khoảng 200 trẻ em từ 1-10 tuổi cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm nhiễm sán lợn.

Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hầu hết các cháu tỉnh táo một vài cháu đau bụng mẩn ngứa hoặc có rối loạn tiêu hoá.

Những bệnh nhi có biểu hiện bất thường được các bác sĩ ưu tiên khám trước, làm thêm xét nghiệm để có đánh giá phù hợp.

Lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho một cháu bé ở Thuận Thành, Bắc Ninh sáng 15/3 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Võ Thu

Lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho một cháu bé ở Thuận Thành, Bắc Ninh sáng 15/3 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Võ Thu

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ người dân Việt Nam nhiễm giun sán khá cao.

Trong sáng 15/3, các bác sĩ lấy 173 mẫu máu để xét nghiệm, kết quả chiều 15/3 cho thấy có 44 mẫu nhiễm sán lợn, chiếm 25%. Nếu nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển thể lực.

Còn Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng TƯ có 13/135 mẫu dương tính với sán dây. Tổng số học sinh được xác định nhiễm sán dây ở 2 nơi là 57 em.

Một số trẻ mắc bệnh lỵ mãn tính đã được bệnh viện điều trị luôn. Những kết quả này sẽ được phân tích thêm để làm rõ hơn. Bệnh nhi mắc sán sẽ được phát thuốc về nhà uống trong nửa tháng sau đó đến viện khám lại.

Đây chỉ là kết quả của số trẻ đến khám vào sáng ngày 15/3, hiện bệnh viện đang tiếp tục làm xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của những trẻ đến khám buổi chiều ngày 15/3.

Bệnh viện đã tăng từ 2 bàn khám ban đầu lên 3 bàn khám và xét nghiệm. Số lượng trẻ lớn lại tập trung chủ yếu vào đầu giờ sáng nên phải đưa lên hội trường để tạo thuận lợi cho việc khám và xét nghiệm cho trẻ.

Các chuyên gia lưu ý, điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh nên yên tâm, tin tưởng vào các BS để điều trị cho con em mình. Mắc sán lợn không phải cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết, cần thời gian điều trị và chắc chắn bệnh sẽ khỏi nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC