Ngày 6 Tháng 5, 2019 | 08:44 PM

40.000 ca trẻ em nghèo bị dị tật ở Việt Nam sẽ được phẫu thuật miễn phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là hoạt động hợp tác thường niên với mong muốn “thay diện mạo, đổi cuộc đời” cho trẻ em nghèo dị tật Việt Nam, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Từ 4 - 11/5, các chuyên gia của tổ chức y tế từ thiện Facing the World sẽ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sàng lọc hồ sơ, thăm khám khoảng 60 trường hợp dị tật hàm mặt có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có khoảng 80% trẻ cần phẫu thuật.

Đối với những trường hợp dị tật nặng sẽ được chụp CT sọ mặt để xác định chính xác khả năng phẫu thuật.


Các chuyên gia phẫu thuật tạo hình hàm mặt Việt Nam - Facing The World trao đổi thông tin về bệnh nhân

Các chuyên gia phẫu thuật tạo hình hàm mặt Việt Nam - Facing The World trao đổi thông tin về bệnh nhân

Đây là hoạt động hợp tác thường niên với mong muốn “thay diện mạo, đổi cuộc đời” cho trẻ em nghèo dị tật Việt Nam, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Song song với hoạt động phẫu thuật dị tật từ thiện, Facing the World sẽ tổ chức 4 Hội thảo nâng cao chuyên môn về Mắt – Tai Mũi Họng – Phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Hồng Ngọc nhằm trao đổi chuyên môn trong chẩn đoán và phẫu thuật một số bệnh lý phức tạp.

Đây là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam được học hỏi, nâng cao chuyên môn để từ đó có thể tự thực hiện được nhiều hơn nữa các ca dị tật “khó” cho bệnh nhân Việt Nam.

Đây cũng chính là mục tiêu mà Facing the World hướng tới trong 5 năm tiếp theo tại Việt Nam là chung tay cùng các đối tác để đào tạo thêm 140 bác sĩ và thực hiện hơn 40.000 ca phẫu thuật đổi đời cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, thông qua mỗi chương trình hơp tác, các bác sĩ Việt Nam còn có cơ hội nhận được học bổng tại Anh Quốc của Facing the World để học hỏi, tiếp thu những kĩ thuật và cách tiếp cận mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng hơn 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt. Đây là loại dị tật phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật chuyên môn cao và là thách thức với ngay cả những phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Để điều trị cho các bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt cần có một đội ngũ chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành như: tạo hình - hàm mặt, phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt,... cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại.

Trong khi đó, chi phí điều trị cho một ca can thiệp sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Mỗi năm, tại Việt Nam, số ca được phẫu thuật sọ mặt chỉ vào khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đáp ứng 10-15% nhu cầu thực tế).

Các bệnh viện, trung tâm lớn đa phần phải dựa vào sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài trong các chương trình nhân đạo để thực hiện những ca phẫu thuật này.

Facing the World là tổ chức y tế từ thiện của Vương quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật dị tật sọ mặt cho trẻ em ở các nước đang phát triển.

Đây là tổ chức quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tạo hình.

Gần 20 năm hoạt động, Facing the World đã chữa trị cho hàng nghìn trẻ em dị tật đến từ 20 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC