Ngày 9 Tháng 3, 2020 | 02:34 PM

4 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Lào Cai có kết quả âm tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sở Y tế Lào Cai vừa công bố 4 trường hợp có kết quả âm tính với virus COVID-19 gồm 1 người Nhật và 3 người Việt Nam.

4 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Lào Cai có kết quả âm tính - Ảnh 1.

Ngày 9/3, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp báo thông tin công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Tại cuộc họp, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, 4 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Lào Cai đã có kết quả âm tính.

Như vậy, 6/23 trường hợp được Lào Cai gửi mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả, trong đó có 2 ca dương tính là hai vợ chồng người Anh (ngồi cùng khoang hạng C với bệnh nhân thứ 17 mắc COVID-19).

Bốn trường hợp có kết quả âm tính với virus COVID-19 gồm 1 người Nhật và 3 người Việt Nam. Du khách người Nhật Bản ngày 3/3/2020 xuất cảnh từ Sân bay Narita - Tokyo (Nhật Bản) trên chuyến bay VJ933, đến sân bay Nội Bài. Trên chuyến xe khách di chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai, du khách được kiểm tra thân nhiệt, sốt 38 độ, không khó thở, không đau tức ngực. Đến 16 giờ 45 phút ngày 6/3, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để cách ly điều trị. Ba trường hợp còn lại là người Lào Cai có lịch trình di chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai, có dấu hiệu sốt, tự đến bệnh viện khám và nhập viện theo dõi.

4 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Lào Cai có kết quả âm tính - Ảnh 3.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế trao đổi với phóng viên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Tùng Lâm

Ngoài ra, Lào Cai đang cách ly 4 du khách người Anh tại Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa, bay từ London đến Hà Nội trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines, ngồi tại khoang phổ thông. Tối 6/3, du khách đi tàu SP3-Victoria từ Hà Nội lên Lào Cai, sáng 7/3 tới ga Lào Cai, khách lên xe của Công ty VnTour về thẳng Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa, ở phòng 904 và chỉ đi trong khuôn viên khách sạn. Cả 4 du khách hiện đang được cách ly tại chỗ ở Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa, trong trường hợp sốt sẽ đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Hiện tỉnh Lào Cai đã xác định được 227 người có tiếp xúc, tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp và tiếp xúc vòng 3 với các du khách người Anh, trong đó có 180 người tiếp xúc với hai vợ chồng người Anh và 47 người tiếp xúc với 4 du khách Anh còn lại. Tất cả đều đã được cách ly y tế theo dõi theo quy định. Hiện còn 17 mẫu xét nghiệm chưa có kết quả là các đối tượng tiếp xúc có nguy cơ cao (F1) với 6 người Anh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cũng cho biết, 2 ca nhiễm virus COVID-19 đầu tiên ghi nhận tại địa phương cho kết quả dương tính vào chiều tối qua (8/3) đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

4 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Lào Cai có kết quả âm tính - Ảnh 4.

Nhân viên y tế Lào Cai chuẩn bị phương tiện đưa 2 vợ chồng người Anh về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Lịch trình di chuyển cụ thể của 2 bệnh nhân này như sau: 22h00 ngày 4/3, hai vợ chồng đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai. Sáng 5/3, cả 2 được nhân viên của Công ty Topas đến đón, đưa tới khách sạn Mường Thanh Lào Cai, sau đó di chuyển đến khu nghỉ dưỡng ToPas Ecolodge tại Sa Pa và có tiếp xúc với một số người Mông, Dao bán thổ cẩm.

Ngày 6/3, 2 người nghỉ ngơi và sinh hoạt trong phạm vi khu nghỉ dưỡng Topas, không ra ngoài, có tiếp xúc với 2 nhân viên mát xa.

Ngày 7/3, cả 2 cùng ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan Y tế đến khám sức khỏe, đến 15h cùng ngày, hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đón về cách ly tại Bệnh viện. Qua thăm khám, theo dõi, trước mắt người chồng có sốt trên 38 độ, không ho, không khó thở; người vợ sức khỏe bình thường.

2 nhân viên cùng làm việc trên chuyến tàu Hà Nội - Lào Cai có kết quả âm tính

Theo ghi nhận của phóng viên, 2 trường hợp này hiện vẫn đang cách ly tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái (gồm một phụ nữ 43 tuổi và một nam giới 50 tuổi đều ở thành phố Yên Bái). Đây là hai nhân viên cùng làm việc trên chuyến tàu Hà Nội - Lào Cai, nơi có 2 hành khách được xác định dương tính với COVID-19.

Các cơ quan chuyên môn của ngành y tế tỉnh Yên Bái cũng đã tiến hành phun khử trùng các khu vực xung quanh nhà ở của hai trường hợp này. Đồng thời tập trung rà soát, áp dụng các biện pháp đối với người thân và những người có tiếp xúc với hai trường hợp trên.

Nhật Tân


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC