Ngày 4 Tháng 6, 2020 | 10:02 AM

309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều có tạo gánh nặng lên ngành y tế khi COVID-19 chưa kết thúc?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo chuyên gia, 309 thương nhân vào Việt Nam không gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch tễ, bởi Việt Nam tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh từ tuyến đầu đến cấp cơ sở.

Liên quan đến 309 thương nhân được nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều, ngày 4/6, trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục YTDP, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát rất tốt nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, nên bất kỳ ai nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát dịch tễ.

Đối với 309 thương nhân Trung Quốc hoặc các đối tượng, thành phần khác được nhập cảnh vào Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đều phải được cách ly theo dõi dịch tễ theo quy định của Bộ Y tế.

309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều có tạo gánh nặng lên ngành y tế khi COVID-19 chưa kết thúc? - Ảnh 2.

309 thương nhân vào Việt Nam không gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch tễ, bởi Việt Nam tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh từ tuyến đầu đến cấp cơ sở.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, việc cách ly và kiểm soát dịch tễ đối với các trường hợp nhập cảnh về địa phương thì Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã giao cho lực lượng chức năng các địa phương cùng ngành y tế, chính quyền địa phương thực hiện. Trong đó, lực lượng công an, y tế và chính quyền địa phương phải phụ trách công tác kiểm soát dịch tễ chặt chẽ.

Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói, sau gần 50 ngày, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng thì một số hoạt động được nới lỏng nhưng trong tình hình mới, các ngành như y tế, công an, quân đội... vẫn phải thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn dịch.

"Các thương nhân hoặc bất kể thành phần nào vào Việt Nam đều không gây sức ép đến ngành y tế bởi gần 50 ngày qua, Việt Nam đã không có ca mắc COVID-19 mới. Điều đó chứng tỏ vấn đề kiểm soát dịch tễ ở nước ta đã và đang được thực hiện rất tốt, rất tự tin về chuyên môn. Đặc biệt là từ chính cấp cơ sở", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin tới PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ khi bắt đầu vào mùa vải thiều, chính quyền và ngành y tế Bắc Giang đã lên những phương án kiểm soát dịch tễ đối với các thành phần, thương nhân đến địa phương giao thương.

Để đảm bảo các quy định về kiểm soát dịch tễ, Bắc Giang đã bố trí sẵn 2 xe ô tô cùng lực lượng chức năng, nhân viên y tế túc trực ở cửa khẩu Lạng Sơn, để đảm nhiệm việc đón và kiểm soát dịch tễ từ cửa khẩu về Lục Ngạn (Bắc Giang).

Sau đó, tất cả thương nhân về địa bàn đều được đưa vào khu cách ly 14 ngày, theo đúng quy định của Bộ Y tế.

"Đây là đợt cách ly đầu tiên đối với thương nhân về địa bàn nên ngành y tế Bắc Giang phối hợp cùng lực lượng an ninh đều phải túc trực 24/24h để kiểm tra sức khỏe hàng ngày", bà Hương cho hay.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC