Ngày 27 Tháng 5, 2019 | 07:45 PM

3 nhân viên y tế hiến máu sống cứu khẩn cấp bệnh nhân có nhóm máu hiếm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để cứu bệnh nhân chấn thương sọ não có nhóm máu hiếm, bệnh viện phát thông báo khẩn tìm máu sống để truyền cấp cứu phẫu thuật.

Ngày 27/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (đặt tại Quảng Bình) tiếp nhận bệnh nhân là người đàn ông 32 tuổi ở Nghệ An.

Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng. Bệnh nhân phải mổ cấp cứu và truyền máu gấp. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân này thuộc nhóm máu AB (Rh+) - một loại máu hiếm.

3 nhân viên y tế hiến máu sống cứu khẩn cấp bệnh nhân có nhóm máu hiếm - Ảnh 1.

Điều dưỡng viên Trịnh Thị Đào hiến máu​. Ảnh: L.Nhật

Bệnh viện phát thông báo tìm "ngân hàng máu sống". Ngay lập tức bác sĩ Hoàng Trung Thành, điều dưỡng trưởng Trịnh Thị Đào, nhân viên vệ sinh Nguyễn Thị Tuyết tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân. Nam thanh niên đã được tiếp kịp thời 3 đơn vị trong khi phẫu thuật.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được điều trị chăm sóc đặc biệt.

Nhóm máu AB được coi là nhóm máu hiếm chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong các nhóm máu (A, B, O, AB).

Trong nhóm máu AB phân ra nhóm AB+ và AB- dựa vào yếu tố Rh, là một loại protein đặc biệt trên mỗi tế bào máu.

Những người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh, được gọi là nhóm AB+. Những người có tế bào máu không chứa Rh là âm tính với Rh, được gọi là nhóm AB-.

Yếu tố Rh có tính quyết định trong việc cho và nhận máu bởi nó quyết định sự tương thích của các nhóm máu trong quá trình cho và nhận.

Người thuộc nhóm máu AB (Rh+) nhận được tất cả nhóm máu khác. Tuy nhiên, do trong tế bào máu có sự hiện diện của cả hai kháng nguyên A và B nên người mang nhóm máu AB chỉ có thể cho người mang cùng nhóm máu AB.

T. Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC