Ngày 29 Tháng 5, 2019 | 03:55 PM

29 bệnh viện cam kết thực hiện hoạt động 'Nuôi con bằng sữa mẹ'

GiadinhNet - 29 bệnh viện đã ký cam kết thực hiện hoạt động “Nuôi con bằng sữa mẹ”, trong đó có nhiều bệnh viện sản đầu ngành như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh...

Tại hội thảo triển khai “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa tổ chức tại Hà Nội, 29 bệnh viện của 9 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều bệnh viện sản đầu ngành như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh... đã ký cam kết thực hiện hoạt động “Nuôi con bằng sữa mẹ”.

Các bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, bảo đảm cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.


Đại diện của 29 bệnh viện và các chuyên gia tại Hội thảo. Ảnh: L.T

Đại diện của 29 bệnh viện và các chuyên gia tại Hội thảo. Ảnh: L.T

Trong tháng 6, tháng 7 tới, Bộ Y tế sẽ giám sát triển khai tới các bệnh viện, tháng 8 sẽ tổ chức Lễ trao danh hiệu tới các bệnh viện nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy, ước tính có 3 trong số 5 trẻ mới sinh không được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên, khiến trẻ có nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn và trẻ cũng ít có cơ hội được tiếp tục bú mẹ hơn.


Nuôi con bằng sữa mẹ - nguồn vaccine đầu tiên quý giá giàu chất dinh dưỡng và kháng thể. Ảnh: minh họa

Nuôi con bằng sữa mẹ - nguồn "vaccine đầu tiên" quý giá giàu chất dinh dưỡng và kháng thể. Ảnh: minh họa

Hầu hết những trẻ này được sinh ra ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Trẻ nhỏ được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh có nhiều khả năng sống sót hơn.

Sự chậm trễ, thậm chí chỉ vài giờ sau khi sinh mới cho trẻ bú có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng của trẻ. Tiếp xúc da kề da cùng với việc trẻ bú sẽ kích thích người mẹ tăng tiết sữa, bao gồm sữa non, đây còn được gọi là “vaccine đầu tiên” của trẻ, rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC