Ngày 30 Tháng 6, 2020 | 01:29 PM

2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 bước đầu cho kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đến nay, Việt Nam đang có 2 ứng viên về vaccine phòng COVID-19 bước đầu cho kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực.

2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 bước đầu cho kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực - Ảnh 1.

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã nghe báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus SARS-CoV-2; vaccine phòng COVID-19.

Thông tin từ Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được các công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới từ các loại kit xét nghiệm nhanh không cần máy hoặc sử dụng máy ELISA (vốn dùng để xét nghiệm virus HIV) được trang bị tới trung tâm y tế huyện đến các kit xét nghiệm kháng thể theo công nghệ PCR trong phòng thí nghiệm. Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành Y tế.

2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 bước đầu cho kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch điều chỉnh chiến lược xét nghiệm, phương án đặt mua các loại kit thử, hướng dẫn tập huấn, sử dụng các loại kit thử khi nào, ở đâu như trong các khu cách ly tập trung, tại cơ sở y tế, xét nghiệm cộng đồng…

Mục liêu là vừa bảo đảm phát hiện nhanh, chính xác các ca nhiễm bệnh, vừa đảm bảo sàng lọc trong cộng đồng.

Đối với dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19, đến nay Việt Nam đang có 2 ứng viên về vaccine bước đầu cho kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực.

Trong thời gian tới các phương án này tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực. Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế phải chuẩn bị "phương án thời chiến" để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch COVID-19 xấu đi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức lại lực lượng nghiên cứu vaccine phối hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế về nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam từ trước tới nay, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho người dân, khi tương lai có thể xảy ra những dịch bệnh khác sau COVID-19.

PV


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC