Ngày 6 Tháng 7, 2018 | 02:15 PM

2 em bé may mắn được tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc từ bé Vân Nhi là ai?

GiadinhNet - Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực, nhưng hạnh phúc đến với con chị H lúc chị không ngờ nhất. Hôm nay, 3 năm sau ngày con trai bé bỏng của chị sống trong bóng tối, bé đã tìm lại ánh sáng từ nguồn giác mạc được hiến của bé Vân Nhi.

Nghẹn ngào tiễn đưa thiên thần nhỏ hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh quái ác Nghẹn ngào tiễn đưa "thiên thần nhỏ" hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh quái ác

GiadinhNet - Trưa 5/7, tại đám tang bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội) - người hiến giác mạc sau khi qua đời vì bạo bệnh, các bạn của em không giấu nổi ánh mắt thẫn thờ, bàng hoàng như chưa tin Nhi đã vĩnh viễn ra đi.

Ngày 6/7, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đã chọn được 2 bệnh nhân để ghép giác mạc của Vân Nhi - cô bé 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) đã hiến giác mạc ngày 2/7 vừa qua.

Bệnh nhân may mắn đầu tiên là một bé trai 6 tuổi (ở Hà Nội) bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, rất may mắn được các bác sỹ điều trị và giữ lại con mắt.

Bệnh nhân may mắn thứ hai sẽ dự kiến sẽ được ghép trong ngày hôm nay (6/7) là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.


Ghép giác mạc cho bé trai 6 tuổi ở Hà Nội từ nguồn hiến mô của bé Vân Nhi sáng 6/7.

Ghép giác mạc cho bé trai 6 tuổi ở Hà Nội từ nguồn hiến mô của bé Vân Nhi sáng 6/7.

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép, mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

Không giấu được xúc động, chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết: Cháu bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế cháu mới có thể nhìn thấy lại được.

"Gia đình được biết giác mạc chỉ có thể có khi những người không may qua đời hiến tặng mà thôi nên hy vọng của gia đình rất mong manh. Gia đình cũng đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến lại giác mạc giúp cháu có cơ hội nhìn lại" - chị H nói.

Nhưng niềm hy vọng đó cứ trôi tuột khi những người thân, quen không may qua đời muốn hiến giác mạc nhưng lại bị gia đình từ chối.

"Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực" - chị H ngậm ngùi. Nhưng hạnh phúc đến với con chị H lúc chị không ngờ nhất. "Tôi rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến giác mạc để thắp nén nhang tri ân người đã khuất, cũng như gia đình họ" - chị H nói.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 2/7 vừa qua, lại có thêm một bé gái hiến giác mạc sau khi qua đời. Đó là Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội). Bé Nhi được phát hiện bệnh từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, bé phải từng ngày từng giờ chống chọi với căn bệnh u nhú dây thanh quản (Papylome) - một căn bệnh thế giới chưa chữa được.

Ngày 2/7 vừa qua, sau khi bé Vân Nhi trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt và Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người đã tiến hành các thủ tục lấy giác mạc của bé Nhi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC