Ngày 29 Tháng 11, 2017 | 07:29 AM

2 bệnh nhi chuyển từ Sản nhi Bắc Ninh lên BV Nhi TƯ tiên lượng nặng

2 bệnh nhi chuyển từ Sản nhi Bắc Ninh lên BV Nhi TƯ tiên lượng nặng

GiadinhNet - Trong 2 bé có một bé phải thở máy. Đây là em bé sinh non chỉ cân nặng khoảng 1 kg, bé mắc nhiều bệnh lý kết hợp trong đó có viêm gan. Một bé khác 1,4kg có xuất huyết não nhẹ, thủng ruột, hoại tử ruột.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện hầu hết các bé sơ sinh non tháng chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên đây đã ổn định. Các em đã được về với mẹ, có những bé đã bú mẹ được.

Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng.

Tuy nhiên, trong số 10 bé được chuyển lên có 2 bé tiên lượng nặng, trong đó có 1 bé phải thở máy. 

Đây là em bé sinh non chỉ cân nặng khoảng 1 kg, bé mắc nhiều bệnh lý kết hợp trong đó có viêm gan

Một bé khác 1,4kg có xuất huyết não nhẹ, thủng ruột, hoại tử ruột, đây đều là những bệnh lý mắc phải từ bệnh cảnh sinh non. Từ thứ 7 đến nay, các bác sĩ đã tập trung nhân lực và trang thiết bị hiện đại nhất để cứu chữa cho bé. Bệnh nhi cũng được tiến hành mổ ngay tại giường bệnh.

Các chuyên gia cho biết, về nguyên tắc, những bé sinh non nhẹ cân nếu đã tiến triển, bú mẹ được, gần mẹ... thì sau 5-7 ngày có thể xuất viện. Đương nhiên, tình trạng thực tế phải do các bác sĩ trực tiếp điều trị đánh giá, chẩn đoán.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, Sau khi xảy ra vụ việc 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trong buổi sáng 20/11, từ chiều 20 - 23/11, đã có 22 trẻ sơ sinh non tháng được chuyển đến các Bệnh viện tuyến trung ương gồm: Bệnh viện Phụ sản Trung ương (9 bé), Bệnh viện Nhi Trung ương (10 bé) và Bệnh viện Bạch Mai (3 bé).

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC