Ngày 20 Tháng 9, 2020 | 07:13 PM

18 ngày không ca nhiễm cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới tối 20/9, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã 18 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

18 ngày không ca nhiễm cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình  - Ảnh 1.

Tính đến 18 giờ ngày 20/9, Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca mắc COVID-19; trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong do COVID-19, số ca điều trị khỏi là 942 ca.

Các địa phương có ca nhiễm COVID-19 cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Tại TP. HCM đã 51 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng. Con số này tại TP Hà Nội là 32 ngày.

Tại Hải Dương là 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng. Hiện Hải Dương chỉ còn điều trị 3 bệnh nhân COVID-19, các bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính 2-3 lần với virus SARS-CoV-2. Đến nay, tất cả các vùng cách ly y tế tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã được gỡ bỏ. Hải Dương chỉ còn 2 điểm phải thực hiện cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh do liên quan đến bệnh nhân 1045.

18 ngày không ca nhiễm cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình  - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh minh hoạ

Quyết định dỡ bỏ cách ly y tế sớm hơn so với quyết định đã ban hành trước đó căn cứ theo hướng dẫn mới nhất về thực hiện cách ly trong phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và tình hình thực tế tại địa phương.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 24.396 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 410 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 14.790 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 9.196 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 14 ca, lần 2 là 3 ca, lần 3 là 22 ca.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 gần đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại câu chuyện 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Việt Nam và cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép. Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” (KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ) và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm trong phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang ở nơi đông người, phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

Theo trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers cập nhật lúc 11h30 giờ GMT ngày 20/9, thế giới ghi nhận 31.024.659 ca mắc COVID-19 tại 213 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Châu Á, Ấn Độ là quốc gia có số ca mắc tăng nhanh nhất và là vùng dịch lớn nhất châu lục với hơn 5,4 triệu người mắc và gần 87.000 người tử vong.

Ngày 20/9, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc thêm một tuần - đến ngày 27/9, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 theo cụm và những ca mắc không xác định được nguồn lây vẫn ở mức cao trước thềm kỳ nghỉ lễ Trung thu.

Những cơ sở bị coi là có "nguy cơ cao" lây lan dịch COVID-19 như quán bar, karaoke, trung tâm tổ chức tiệc buffet và những cơ sở công cộng tập trung đông người như bảo tàng và thư viện sẽ tiếp tục đóng cửa thêm một tuần. Những nơi có rủi ro thấp hơn, như nhà hàng và cơ sở tôn giáo, mặc dù được phép hoạt động song phải theo dõi nhật ký khách ra vào và tuân thủ các quy định về giãn cách.

Trước đó, trong cuộc họp tại Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2 hiện nay trước thềm dịp lễ Trung thu vào cuối tháng này. Hàn Quốc đã ghi nhận hơn gần 23.000 người mắc với 383 ca tử vong.

T.Nguyên

18 ngày không ca nhiễm cộng đồng, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình  - Ảnh 4.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC