Ngày 6 Tháng 1, 2016 | 09:39 AM

10 sự kiện tiêu biểu ngành Y năm 2015

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 5/1, Bộ Y tế đã chính thức công bố 10 sự kiện tiêu biểu ngành Y năm 2015. Báo GĐ&XH trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân được ghép gan trong ca ghép tạng “xuyên Việt”. Ảnh: Võ Thu
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân được ghép gan trong ca ghép tạng “xuyên Việt”. Ảnh: Võ Thu

 

1. Thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh: Ngày 4/6/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký Quyết định số 2151/QĐ-BYT ban hành kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các nội dung của kế hoạch được triển khai đồng bộ, toàn diện như tiếp sức người bệnh, đường dây nóng, phòng công tác xã hội, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương và Sở Y tế các tỉnh đã tiến hành ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi đáng ghi nhận, được người dân và cộng đồng quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ.

2. Thực hiện thành công kỹ thuật mang thai hộ theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi: Ngày 28/1/2015 Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, Nhà nước cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, áp dụng cho các cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: Không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sẩy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại.

Từ đầu năm 2015, đã có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM). Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã thực hiện 46 ca. Cháu đầu tiên dự kiến chào đời vào tháng 1/2016; Bệnh viện Từ Dũ có 33 hồ sơ được duyệt, đã thực hiện 19 ca.

3. Ca ghép đa tạng “xuyên Việt” đầu tiên từ bệnh nhân chết não và sự ra đời của Hội Vận động hiến tạng bước đầu đã tạo phong trào hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người: Ca ghép đa tạng “xuyên Việt” đêm ngày 4/9/2015 với sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Nhiều bệnh viện như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện 103 … đã thực hiện thành công các ca ghép tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN là hai trong số những người đầu tiên đăng ký hiến mô, tạng khi chết não. Tại Ngày hội “Chung tay vì sự sống năm 2015” sáng 19/12/2015 tại Học viện Quân y, có hơn 1,400 người tham gia đăng ký hiến mô, tạng khi chết não. Trước đó, ngày 26/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam được thành lập.

 

Việt Nam được công nhận là một trong 39 nước đạt tiêu chuẩn chất lượng Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Ảnh: Chí cường
Việt Nam được công nhận là một trong 39 nước đạt tiêu chuẩn chất lượng Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Ảnh: Chí cường

 

4. Tổ chức Y tế thế giới công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA): Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine trong tổng số 43 nước có sản xuất vaccine trên thế giới.

Với kết quả này, Việt Nam đạt cùng lúc 2 vấn đề: Mở ra cơ hội xuất khẩu vaccine, bởi hiện nay, trên thế giới không có nhiều nước sản xuất được vaccine. Quan trọng hơn, với chất lượng vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng của nước ta càng thêm cơ hội thành công.

5. Kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi: Ebola, H7N9, Mers-CoV... xâm nhập vào Việt Nam trong điều kiện các nước trong khu vực có dịch: Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) đại dịch; ngăn chặn thành công không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập như cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV... góp phần rất lớn vào việc ổn định an sinh xã hội trong bối cảnh giao lưu du lịch, thương mại giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng.

6. Đổi mới toàn diện và đồng bộ hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh để hội nhập và phát triển: Chính phủ ban hành Nghị định 117/2014/NĐ-CP ngày 8/12/2014 quy định về Y tế xã, phường, thị trấn; Bộ Y tế ban hành Thông tư 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Sau nhiều năm, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Trạm Y tế xã được xác định và quy định rõ.

Liên bộ Y tế - Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 về việc Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc UBND huyện. Là cơ sở thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành Y tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; thuận lợi trong điều động, luân chuyển, huy động cán bộ, viên chức sự nghiệp y tế ở địa phương; khắc phục những bất cập như còn nhiều đầu mối đơn vị sự nghiệp ở tuyến huyện chưa phù hợp với điều kiện thực tế về các nguồn lực; đổi mới hệ thống theo tinh thần cải cách hành chính: Tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm tính bền vững; tổ chức triển khai theo lộ trình, phù hợp với thực tế của địa phương.

7. Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Đề án giảm tải bệnh viện và Bệnh viện vệ tinh: Giải quyết tình trạng quá tải và nằm ghép ở trên 80% số bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến cuối của các thành phố lớn.

Hoạt động hiệu quả của mô hình Bệnh viện vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh.

Hoàn thành và đưa vào sử dụng, bổ sung trên 4.500 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tăng đáng kể số giường bệnh kê tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

8. Khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại: Khởi công một số cơ sở khám, chữa bệnh lớn tại Trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Liêm Tuyền (Hà Nam); Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 175; Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM; Bệnh viện Nhi Hà Nội. Khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều cơ sở khám và điều trị của các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh..

9. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ 01/01/2015, đến cuối năm 2015 có khoảng 75% dân số tham gia BHYT: Nhiều quy định mới trong Luật tác động đến việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tác động đến sự thay đổi về tổ chức cung ứng dịch vụ y tế, đảm bảo chất lượng, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở.

Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản chỉ đạo như: Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 01/01/2015; Quyết định số 1584/QĐ-TTg ngày 14/9/2015. Nhiều đợt kiểm tra giám sát của lãnh đạo Bộ và các Ủy ban của Quốc hội đi kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành của các chính quyền địa phương. Kết quả cuối năm 2015, có khoảng 75% dân số tham gia BHYT.

10. Ngành Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần 2: Các hoạt động của ngành Y tế thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), đặc biệt là Chiến dịch Truyền thông “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời Bác dạy”.

Chương trình “Y tế Việt Nam – 60 làm theo lời Bác dạy” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối 27/2/2015 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai. Là chương trình nghệ thuật được người dân và cán bộ y tế đánh giá cao vì đã tôn vinh những thành tựu và cống hiến của nền y tế Việt Nam.

Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC