Ngày 20 Tháng 8, 2014 | 08:58 AM

10 phút lại có một người chết vì bệnh dại

10 phút lại có một người chết vì bệnh dại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 18/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại. Thông tin tại hội thảo cho biết, trên thế giới, cứ 10 phút lại có 1 người chết vì bệnh dại. Tại Việt Nam, từ năm 2008 đến nay có khoảng 600 trường hợp tử vong do bệnh dại, trung bình 90 trường hợp tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, số trường hợp hàng năm bị chó nghi dại cắn vẫn còn khá phổ biến với trên 300.000 trường hợp đi tiêm vaccine phòng dại, ước tính chi phí về vaccine và huyết thanh kháng dại cho việc điều trị dự phòng sau khi bị chó nghi dại cắn là hơn 300 tỷ đồng/1 năm.
 
H. Nam
 
Bệnh viện quận 2, TP Hồ Chí Minh: Khám ngoài giờ vẫn được tính đủ BHYT
 
Tại buổi làm việc cùng lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) sáng 19/8, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TPHCM)- BS Trần Văn Khanh cho hay, đơn vị đã cố gắng thu xếp để có thể phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Theo đó, công nhân, sinh viên, công chức-viên chức khi đến Bệnh viện Quận 2, khám ngoài giờ (thứ Bảy, Chủ nhật) vẫn được tính đủ BHYT. Nỗ lực của Bệnh viện Quận 2 nhằm giúp những người kẹt giờ hành chính không phải nghỉ việc khi có nhu cầu khám-chữa bệnh. Tại đây, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 1.400 lượt người khám-chữa bệnh và gần 90% lượt sử dụng BHYT.
 
Thanh Giang
 
85% hộ gia đình nông thôn sẽ được dùng nước sạch
 
Hưởng ứng phong trào "Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân", ngành Y tế đã phối hợp với trung tâm y tế dự phòng các tỉnh Hải Dương, Cần Thơ, Hà Nam, Quảng Ngãi thí điểm mô hình vận động cộng đồng triển khai phong trào tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày nhất định trong tháng, thực hiện thu gom, quản lý rác thải, xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh...

Đồng thời, tuyên truyền vận động thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng, vệ sinh liên quan đến phòng chống dịch bệnh...
Phong trào phấn đấu đến năm 2015 có 90% số hộ gia đình thành thị và 85% số hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trong đó 45% theo quy chuẩn; 50% người dân thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng; 100% cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh nhà xưởng, sắp xếp nơi làm việc gọn gàng; 100% trường học thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh trong học sinh, sinh viên...
 
P.Vĩnh
 
Chủ động phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa
 
Theo thông báo của Bộ Y tế, dịch tả diễn biến phức tạp tại một số nước trên thế giới, riêng tại Việt Nam hiện nay không ghi nhận ổ dịch tả nào trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian qua nước ta cũng bắt đầu ghi nhận một số ổ dịch tiêu chảy cấp E.Coli, nguyên nhân do điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, thiếu nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhằm chủ động trong công tác phòng-chống dịch bệnh, không để lây lan bùng phát thành dịch và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc bệnh và tử vong, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, tập trung vào bệnh tiêu chảy cấp nhằm phát hiện sớm, chủ động xử lý các ổ dịch không để bùng phát.

Ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang-thiết bị, hóa chất, bố trí giường bệnh, nhân lực phù hợp để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh tiêu chảy cấp; sắp xếp khu vực điều trị riêng, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng-chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo tại các bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tử vong.
 
P. Vĩnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC